Thứ Năm, ngày 19/07/2018 03:44 AM (GMT+7)

TQ đưa 2 máy bay chiến đấu J-11 tới Hoàng Sa

authorQuang Minh – Fox News Thứ Tư, ngày 13/04/2016 10:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ảnh vệ tinh của Mỹ cho thấy Trung Quốc đã điều động trái phép hai máy bay chiến đấu tới một hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

   

 tq dua 2 may bay chien dau j-11 toi hoang sa hinh anh 1

Hình ảnh chụp từ vệ tinh 2 máy bay chiến đấu J-11 trên đảo Phú Lâm.

Quân đội Trung Quốc đã triển khai máy bay chiến đấu mới tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam, theo Fox News. Tình hình Biển Đông đang ngày một nóng hơn trước chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tới Philippines và dự kiến sẽ bàn thảo về hành động ngang ngược của Trung Quốc.

Ảnh vệ tinh từ ImageSat International (ISI) chụp hôm 7.4 được quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận ngày 12.4 cho biết 2 máy bay chiến đấu Thẩm Dương J-11 của Trung Quốc đã được điều động tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam. Máy bay chiến đấu J-11 được Lầu Năm Góc định danh là “Flanker” gia nhập Không quân Trung Quốc năm 1998. Đây là phiên bản cải tiến từ mẫu Sukhoi-27 của Nga, tương đương một chiếc F-15 hoặc F/A-18 Hornet của Mỹ.

Đảo Phú Lâm là đảo lớn nhất ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Trung Quốc đã ngang ngược xây dựng đừng băng ở đây từ năm 1990 và nằm cách căn cứ tàu ngầm Trung Quốc tại đảo Hải Nam 400km.

 tq dua 2 may bay chien dau j-11 toi hoang sa hinh anh 2

J-11 là mẫu máy bay chiến đấu 1 chỗ ngồi xây dựng trên nền tảng Su-27 của Không quân Nga.

Lo ngại đang tăng cao trong giới chức quân sự Washington rằng Trung Quốc sẽ dần kiểm soát Biển Đông nếu các hoạt động quân sự hóa gia tăng. Biển Đông có lưu lượng thương mại 5 nghìn tỉ USD mỗi năm.

Ảnh vệ tinh cũng cho thấy một trạm radar kiểm soát hỏa lực mới cũng được lắp đặt trái phép trên đảo Phú Lâm. Hệ thống này hỗ trợ cho bệ phóng tên lửa đất đối không được Trung Quốc triển khai trái phép trên đảo này từ tháng 2 năm nay. Mỹ lo ngại hệ thống radar mới có thể phát hiện được máy bay chiến đấu, máy bay ném bom và máy bay do thám Mỹ tuần tra hoạt động của Trung Quốc. Bức hình chụp được cho thấy từ 4 đến 8 tên lửa đất đối không đã được triển khai ở bờ đông đảo Phú Lâm.

 tq dua 2 may bay chien dau j-11 toi hoang sa hinh anh 3

Dàn tên lửa HQ-9 duyệt binh ở quảng trường Thiên An Môn.

Hệ thống radar và tên lửa HQ-9 của Trung Quốc khá giống hệ thống tên lửa S-300 do Nga sản xuất. HQ-9 có tầm hoạt động 200km. Fox News từng đưa tin về hệ thống tên lửa Trung Quốc triển khai cuối tháng Hai khi Tổng thống Obama gặp gỡ 10 lãnh đạo Đông Nam Á ở Palm Springs. Trung Quốc sau đó tuyên bố chỉ đưa HQ-9 ra Phú Lâm trong một thời gian ngắn. Việt Nam và cộng đồng quốc tế đều lên án hành động trái phép và đơn phương quân sự hóa và phức tạp tình hình khu vực của Trung Quốc.

Xem bình luận
TQ đánh chiếm Hoàng sa năm 1974, bảo giữ hộ ta; đến nay không những chúng không trả mà còn đánh...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một mật vụ Mỹ bất ngờ đột tử ở Anh, trong chuyến đi của Tổng thống...
Nghĩa địa này nằm ở thành phố Venice, thuộc hạt Sarasota, một khu...
Con voi điên loạn tấn công chiếc ô tô con khiến chủ xe không dám...