Thứ Ba, ngày 19/06/2018 04:03 AM (GMT+7)

TQ làm gì nếu Triều Tiên phóng tên lửa vào căn cứ Mỹ?

authorĐăng Nguyễn - Reuters Thứ Sáu, ngày 11/08/2017 19:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo Trung Quốc mới đây đã phát đi thông điệp, tuyên bố về lập trường của nước này trong trường hợp Triều Tiên phóng tên lửa vào căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Guam.

   

 tq lam gi neu trieu tien phong ten lua vao can cu my? hinh anh 1

Tên lửa đạn đạo Triều Tiên trong một  vụ phóng thử.

Theo Reuters, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang sau khi Washington và Bình Nhưỡng đều phát đi những thông điệp cứng rắn.

Trung Quốc, đồng minh duy nhất của Triều Tiên và là đối tác thương mại quan trọng đã lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế. Bắc Kinh bày tỏ sự thất vọng với các đợt phóng tên lửa và thử hạt nhân của Bình Nhưỡng nhưng cũng chỉ trích Washington và các đồng minh leo thang căng thẳng.

Nhưng Trung Quốc sẽ phản ứng ra sao nếu Triều Tiên phóng tên lửa vào căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Guam?

Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, mới đây đã đăng tải bài xã luận đề cập đến khả năng này.

“Cần phải làm rõ lập trường của Trung Quốc đối với tất cả các bên, để họ hiểu rằng một khi lợi ích quốc gia bị đe dọa, Bắc Kinh sẽ đáp trả xứng đáng”, Thời báo Hoàn Cầu viết.

Hoàn Cầu nhấn mạnh: “Nếu Triều Tiên phóng tên lửa đe dọa đến lãnh thổ Mỹ và Mỹ đáp trả, Trung Quốc sẽ duy trì trạng thái trung lập”.

 tq lam gi neu trieu tien phong ten lua vao can cu my? hinh anh 2

Binh sĩ Triều tiên chờ chuyến bay qua sông Áp Lục, giáp biên giới Trung Quốc.

“Còn nếu Mỹ và Hàn Quốc ra tay trước, tấn công nhằm lật đổ chính quyền ở Triều Tiên thì Trung Quốc sẽ can thiệp ngay lập tức”, Hoàn Cầu viết.

Nội dung đăng tải trên Thời báo Hoàn Cầu thường được coi là quan điểm không chính thức của giới lãnh đạo Trung Quốc, theo Reuters.

Trung Quốc từ lâu đã lo ngại về một cuộc xung đột lần hai trên bán đảo Triều Tiên, sau chiến tranh 1950-1953. Nếu chiến tranh nổ ra, làn sóng người tị nạn đổ dồn sang biên giới Trung Quốc là điều mà Bắc Kinh không mong muốn.

Đối với Trung Quốc, Triều Tiên là đồng minh chiến lược nhằm tạo nên thế cân bằng trước lực lượng hùng hậu của Mỹ ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Cuối cùng, Thời báo Hoàn Cầu viết: “Trung Quốc sẽ chống lại bất kỳ hành động nào cố gắng làm thay đổi hiện trạng ở các khu vực, nơi lợi ích quốc gia bị đe dọa”.

“Bán đảo Triều Tiên là khu vực chiến lược của tất cả các bên. Không nước nào có thể tìm cách thống trị khu vực này”, Hoàn Cầu cảnh báo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lính Anh đã dùng búa đập chết ba kẻ khủng bố Taliban sau khi...