TQ nói sẵn sàng “trả cái giá lớn nhất” khi phạt Triều Tiên

authorTrà My - Reuters Thứ Ba, ngày 08/08/2017 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù lệnh trừng phạt Triều Tiên ảnh hưởng không nhỏ đến Trung Quốc, Trung Quốc vẫn sẵn sàng “trả giá”, theo phát ngôn mới nhất của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước này.

   

 tq noi san sang “tra cai gia lon nhat” khi phat trieu tien hinh anh 1

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát vụ thử tên lửa ngày 29.7

Vì có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Triều Tiên, Trung Quốc sẽ phải trả giá cao nhất cho các biện pháp trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc (LHQ) với Bình Nhưỡng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương Nghị cho biết.

Hội đồng Bảo an LHQ vừa nhất trí áp đặt biện pháp trừng phạt mới với Triều Tiên vào thứ 7 tuần trước, có thể cắt giảm 1/3 doanh thu xuất khẩu hằng năm của nước này.

Phát biểu tại một diễn đàn an ninh khu vực ở Manila, Phillippines ngày 7.8, ông Vương cho biết nghị quyết mới cho thấy Trung Quốc và cộng đồng quốc tế phản đối các cuộc thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên, Reuters đưa tin.

"Do mối quan hệ kinh tế truyền thống của Trung Quốc với Triều Tiên, Trung Quốc sẽ là quốc gia chính phải trả giá để thực hiện nghị quyết này", ông Vương nói.

"Nhưng để bảo vệ hệ thống quy tắc không phổ biến vũ khí hạt nhân, hòa bình và ổn định khu vực, Trung Quốc sẽ thực hiện đầy đủ và nghiêm túc toàn bộ nội dung của nghị quyết".

 tq noi san sang “tra cai gia lon nhat” khi phat trieu tien hinh anh 2

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Trung Quốc đã nhiều lần cam kết thực thi các nghị quyết của LHQ về Triều Tiên. Tuy nhiên, nước này cũng từng nói rằng những hoạt động mà Trung Quốc coi là “thương mại thông thường" và dân thường Triều Tiên không nên bị ảnh hưởng.

Nghị quyết mới nhất của LHQ cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản. Lệnh trừng phạt cũng cấm các quốc gia khác tăng số lao động Triều Tiên đang làm việc ở nước ngoài, cấm tạo liên doanh mới với Triều Tiên và bất kỳ khoản đầu tư mới nào trong các tổ chức liên doanh hiện tại.

Ông Vương cũng nói tiến trình đàm phán sáu bên - một cơ chế đối thoại với Triều Tiên đang bị đình trệ, bao gồm cả Nga và Nhật Bản - nên được khởi động lại.

Đây là lời hứa của tất cả các thành viên Hội đồng Bảo an LHQ, bao gồm cả Trung Quốc, Nga và Mỹ, và cần được thực hiện, ông Vương cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàng loạt sinh vật biển bị bão lớn bốc lên trời rồi "ném" xuống một...