Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 05:49 AM (GMT+7)

TQ tố ngược Mỹ đẩy Triều Tiên vào con đường hạt nhân

authorĐăng Nguyễn - Times of India Thứ Ba, ngày 13/09/2016 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc ngày 12.9 nói Bắc Kinh không có khả năng khiến Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và nếu Mỹ cứ tiếp tục hành động như gần đây, Triều Tiên sẽ sớm thử hạt nhân lần 6.

   

 tq to nguoc my day trieu tien vao con duong hat nhan hinh anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Theo Times of India, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc và truyền thông nhà nước Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ vì đẩy Triều Tiên vào con đường phát triển vũ khí hạt nhân. Tuyên bố được đưa ra nhằm phản ứng lại bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, cho rằng Bắc Kinh phải có trách nhiệm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

“Ai gây ra rắc rối thì người đó hãy tự mình kết thúc”, phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói, chỉ trích Mỹ vì đã khiến cho Bình Nhưỡng theo đuổi lập trường cứng rắn. “Tôi nghĩ Mỹ nên thay đổi tiến trình giải quyết vấn đề hạt nhân và làm việc một cách rõ ràng, hiệu quả”.

Truyền thông Trung Quốc chỉ trích Mỹ đã khiến Triều Tiên thử hạt nhân lần 5 bằng việc hợp tác với Hàn Quốc, thiết lập Hệ thống Phòng thủ Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD). “Mỹ không bao giờ nghĩ về việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên, mà chỉ làm tình hình trở nên phức tạp hơn”, theo nội dung đăng tải trong bài xã luận trên tờ Thời báo Hoàn Cầu - ấn phẩm trực thuộc sự quản lý của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

 tq to nguoc my day trieu tien vao con duong hat nhan hinh anh 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kiên định con đương phát triển vũ khí hạt nhân.

“Trung Quốc không thể thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân vì nỗ lực của Bắc Kinh không được các bên liên quan ủng hộ. Washington luôn từ chối ký hiệp ước hòa bình với Bình Nhưỡng”, Thời báo Hoàn Cầu dội gáo nước lạnh vào lời kêu gọi của Mỹ.

“Trong nhiều năm qua, Mỹ không có nhiều đóng góp để làm dịu bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Washington không hiểu rõ nguồn gốc và sự phát triển của vấn đề hạt nhân hay cố tình đóng vai trò tiêu cực”.

“Hàn Quốc đã bị Mỹ tẩy não vì tin tưởng rằng nếu Trung Quốc trừng phạt Triều Tiên nặng nề hơn, vấn đề hạt nhân có thể được giải quyết. Seoul cũng không ngừng tăng cường sức mạnh quân sự chống lại Bình Nhưỡng. Nếu các bên cứ tiếp tục đáp trả nhau như vậy, lần thử hạt nhân thứ 6 của Triều Tiên sẽ không còn xa”, Thời báo Hoàn Cầu diễn giải.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hạm đội 6 hải quân Mỹ cho biết, lực lượng này đã nhận được thông...
Nhện góa phụ đen, loài nhện xuất hiện nhiều trong các bộ phim...
Giới nhà giàu thi thoảng biến mất vài ngày trong năm để tới một nơi...