Thứ Hai, ngày 23/07/2018 13:26 PM (GMT+7)

TQ: Xung đột vũ trang Mỹ-Triều xảy ra bất kỳ lúc nào

authorHuy Phong (Theo BBC) Thứ Bảy, ngày 15/04/2017 07:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc cảnh báo xung đột có thể nổ ra bất cứ lúc nào khi tình hình căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

   

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo một cuộc xung đột vũ trang giữa Mỹ và Triều Tiên có thể xảy ra “bất kỳ lúc nào”. Ông cũng cho rằng nếu chiến tranh xảy ra, không bên nào có thể chiến thắng.

 tq: xung dot vu trang my-trieu xay ra bat ky luc nao hinh anh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

“Chúng tôi có cảm giác rằng xung đột có thể xảy ra bất kỳ lúc nào”, ông Vương Nghị nói. “Tôi nghĩ rằng tất cả các bên liên quan cần rất thận trọng với tình hình hiện nay. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế các hành động hay phát ngôn khiêu khích và đe dọa lẫn nhau”.

Cảnh báo của ông Vương Nghị được đưa gia khi Washington bày tỏ lo ngại ngày càng gia tăng về vấn đề Triều Tiên quyết phát triển vũ khí hạt nhân và Hải quân Mỹ đã quyết định điều một đội tàu sân bay tới bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc lo ngại xung đột nổ ra có thể dẫn tới dòng người tị nạn khổng lồ tại biên giới nước này với Triều Tiên. Bắc Kinh cũng lo ngại chính quyền Bình Nhưỡng sụp đổ vì điều này sẽ xóa bỏ vùng đệm giữa Trung Quốc với các căn cứ quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trong diễn biến liên quan, quân đội Triều Tiên ngày 14.4 đe dọa sẽ mạnh tay trả đũa Mỹ nếu Washington quyết định tấn công trước.

"Phản ứng mạnh mẽ nhất của chúng tôi đối với Mỹ và đội tàu của nước này sẽ diễn ra không khoan nhượng. Chúng tôi không cho phép bất kỳ kẻ gây hấn nào tồn tại", hãng tin KCNA dẫn thông báo quân đội Triều Tiên.

Một số báo cáo cũng cho rằng Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử bom hạt nhân thứ 6 hay phóng thử tên lửa đạn đạo vào ngày 15.5, nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 105 của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người dân ở một ngôi làng tại tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, đã mất 15...
Thạch Lâm là điển hình khu địa chất hình thành và biến hóa qua hàng...
Thiết bị này có thể lắp phía trước xe cảnh sát, phóng ra và quấn...