Thứ Tư, ngày 26/09/2018 06:17 AM (GMT+7)

Triều Tiên chỉ đạo điệp viên ở HQ qua đài phát thanh?

authorTrà My - The Guardian Thứ Tư, ngày 20/07/2016 15:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nữ phát thanh viên của Đài phát thanh Triều Tiên "tự dưng" đọc một dãy số bí ẩn khiến phía Hàn Quốc thấy khó hiểu.

   

Đài phát thanh nhà nước Triều Tiên gần đây phát sóng nhiều chuỗi các con số rất khó hiểu, theo các quan chức Seoul. Phía Hàn Quốc nói đây có thể là một phương pháp gửi tin nhắn được mã hóa đến các điệp viên Triều Tiên hoạt động tại Hàn Quốc, phương pháp có từ thời chiến tranh lạnh.

Một phát thanh viên nữ Triều Tiên đã đọc dãy số kéo dài 2 phút vào ngày 24.6, và gần đây nhất là đọc một dãy số trong vòng 14 phút ngày 15.7, theo Bộ Thống nhất của Seoul và dịch vụ tình báo quốc gia (NIS). Trong đó có những cụm từ như “số 35 trên trang 459" và "số 55 trên trang 913", theo Hàn Quốc.

Trong thời chiến tranh lạnh, Bình Nhưỡng đã gửi những dãy số tương tự thông qua một đài phát thanh sóng ngắn để thông báo nhiệm vụ cho các đặc vụ ở Hàn Quốc, theo lời các điệp viên Triều Tiên bị bắt giữ. Được biết sau đó, nước này đã ngừng hoạt động này khi họ có thể giao tiếp với các điệp viên bằng internet, và khi căng thẳng với Hàn Quốc được giảm bớt sau một cuộc họp hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-Triều Tiên lịch sử năm 2000. Tuy nhiên, mối quan hệ xấu đi rất nhiều sau khi Triều Tiên theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân, bất chấp lệnh trừng phạt quốc tế.

 trieu tien chi dao diep vien o hq qua dai phat thanh? hinh anh 1

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: KCNA/Reuters)

Phát thanh viên của Triều Tiên gọi những dãy số này là “chương trình ôn tập vật lý của các trường đại học giáo dục từ xa cho các thành viên khai thác địa chất ở khắp đất nước" hoặc "bài tập thực hành toán học của các trường đại học giáo dục từ xa cho đoàn thám hiểm đội số 27".

Cả Bộ Thống nhất và dịch vụ tình báo quốc gia (NIS) đều không đưa ra chi tiết về việc Hàn Quốc có tin rằng chương trình phát sóng gần đây của Triều Tiên có mục đích gửi tin cho các đặc vụ hay không. Một số chuyên gia ở Seoul coi tin nhắn là cách Triều Tiên thực hiện cuộc chiến tranh tâm lý.

 trieu tien chi dao diep vien o hq qua dai phat thanh? hinh anh 2

Ngày 19.7, Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa đạn đạo ra biển (Ảnh minh họa: EPA)

Yoo Dongryul, người đứng đầu của Viện Dân chủ Tự do Hàn Quốc, nói rằng Triều Tiên có thể đang cố gắng đánh lừa các quan chức tình báo Hàn Quốc, muốn Hàn Quốc tin rằng Triều Tiên đang tăng cường hoạt động gián điệp.

Ông cho biết không chắc Triều Tiên sẽ sử dụng các trung tâm phát thanh lỗi thời, nơi rất khó để thiết lập lại mô hình mã hóa vốn đã bị các tình báo Hàn Quốc nắm rõ. Ông cho rằng Triều Tiên hiện đang sử dụng một phương pháp truyền thông gián điệp tinh vi được gọi là “steganography”, trong đó thông điệp bí mật được ẩn trong các tập tin âm thanh và video.

Tin tức về dãy số phát thanh bí ẩn của Triều Tiên xuất hiện khi Bình Nhưỡng đang phản đối gay gắt việc Mỹ triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa tại Hàn Quốc. Ngày 19.7, Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa đạn đạo ra biển, theo các quan chức quốc phòng Seoul.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HMS Endeavour, con tàu châu Âu đầu tiên đưa thuyền trưởng James...
Đoàn tàu liên tục kéo còi nhưng thanh niên vẫn bước bộ trên đường...
Trong thế giới động vật hoang dã, những vụ ăn thịt đồng loại xảy ra...