Thứ Năm, ngày 21/06/2018 10:06 AM (GMT+7)

Triều Tiên doạ hạt nhân, Hawaii lo sống còn 1,4 triệu người

authorTrà My - Express Chủ Nhật, ngày 28/05/2017 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mối đe dọa từ Triều Tiên đang khiến bang Hawaii nước Mỹ phải đưa ra một kế hoạch phòng thủ hạt nhân mới nhằm đảm bảo sự sống còn của người dân.

   

 trieu tien doa hat nhan, hawaii lo song con 1,4 trieu nguoi hinh anh 1

Hawaii là một trong nhiều nơi nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên

Bang Hawaii của Mỹ vừa công bố "Kế hoạch Hành động và Cột mốc" - một sáng kiến phòng vệ tên lửa đạn đạo mới - trước những mối đe dọa từ Triều Tiên.

Một quan chức bang Hawaii gọi kế hoạch phòng thủ hạt nhân mới là "thiết yếu với sự tồn tại của 1,4 triệu người dân và du khách trong trường hợp xảy ra một vụ nổ hạt nhân", Express đưa tin.

Kế hoạch bao gồm "rà soát các thủ tục hiện tại trong quản lý thương vong quy mô lớn", và "đào tạo cho các nhân viên chủ chốt về ảnh hưởng của vũ khí".

Trong các bức ảnh được công bố gần đây về vụ thử tên lửa thành công của Triều Tiên, có thể nhìn thấy các công dân nước này đang ăn mừng vui vẻ. Phân tích vụ phóng tên lửa, các quan chức Hàn Quốc và Mỹ khẳng định Bình Nhưỡng hiện có đủ sức mạnh và công nghệ để tấn công Hawaii.

Kế hoạch ứng phó hạt nhân của Hawaii không được cập nhật kể từ thời kỳ căng thẳng nhất của Chiến tranh lạnh năm 1985.

 trieu tien doa hat nhan, hawaii lo song con 1,4 trieu nguoi hinh anh 2

Một quan chức bang Hawaii gọi kế hoạch phòng thủ hạt nhân mới là "thiết yếu với sự tồn tại của 1,4 triệu người dân và du khách trong trường hợp xảy ra một vụ nổ hạt nhân"

Mới đây, nội dung cuộc điện đàm của Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Philippines bị rò rỉ, trong đó ông Trump tiết lộ Mỹ đã chuẩn bị cho hành động quân sự.

"Chúng tôi không thể để một người có vũ khí hạt nhân tự do như vậy. Chúng tôi có rất nhiều hỏa lực, nhiều hơn người đó 20 lần, nhưng chúng tôi không muốn sử dụng chúng”, Washington Post trích lời Trump.

Nếu như Triều Tiên phóng một tên lửa có đầu đạn hạt nhân được thử nghiệm vào năm 2013 vào Honolulu của Hawaii, 38.120 người sẽ thiệt mạng, theo một nhà nghiên cứu về tấn công hạt nhân.

Theo Đô đốc Mỹ Harry Harris, Hawaii và Los Angeles hiện đang nằm trong phạm vi tấn công ngay lập tức của Triều Tiên, và hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ trên Hawaii đang cần được cải thiện.

Tuy hệ thống này vẫn có khả năng hoạt động nhưng một ngày nào đó có thể bị lỗi thời - đặc biệt là nếu Kim Jong-un tiếp tục mở rộng kho vũ khí.

Theo các nhân viên quân sự hàng đầu, các hệ thống radar mới cần phải được lắp đặt ở Hawaii, cũng như các hệ thống đánh chặn tên lửa lớn hơn, và nếu không làm như vậy thì nguy cơ là rất nghiêm trọng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lính Anh đã dùng búa đập chết ba kẻ khủng bố Taliban sau khi...