Thứ Năm, ngày 19/07/2018 01:46 AM (GMT+7)

Triều Tiên tố Mỹ-Hàn âm mưu ám sát Kim Jong-un

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Bảy, ngày 06/05/2017 08:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên ngày 6.5 cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc có âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un bằng vũ khí sinh hóa.

   

 trieu tien to my-han am muu am sat kim jong-un hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo CNN, đây là tuyên bố nêu trong bài viết dài 1.800 chữ của hãng thông tấn Triều Tiên KCNA. Bài viết không nêu bằng chứng củng cố những cáo buộc này.

KCNA nói kế hoạch ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un của Mỹ-Hàn đã xuất hiện từ năm 2014. Khi đó, cơ quan tình báo Mỹ (CIA) lựa chọn công dân Triều Tiên sống ở khu vực phía đông nước Nga.

Kể từ đó, CIA đã nhiều lần liên lạc với người này, chuyển hai khoản tiền 20.000 USD và 100.000 USD và một khoản tiền 50.000 USD chưa rõ mục đích, theo Bộ An ninh Triều Tiên.

Kế hoạch ám sát được ấn định diễn ra vào cuộc duyệt binh tại Bình Nhưỡng hồi tháng trước, hoặc một sự kiện ở Cung Thái Dương Kumsusan (lăng cố Chủ tịch Kim Nhật Thành).

 trieu tien to my-han am muu am sat kim jong-un hinh anh 2

Cơ quan tình báo trung ương Mỹ CIA.

"Chỉ CIA mới có thể sản xuất được những chất độc như vậy", Bộ An ninh Triều Tiên nói, tố cáo Hàn Quốc đảm nhiệm phần chi phí.

Tuy nhiên, Triều Tiên không tiết lộ việc âm mưu ám sát bại lộ thế nào cũng như số phận của công dân Triều Tiên bị cáo buộc làm việc cho CIA.

Tuyên bố của Triều TIên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực chưa có dấu hiệu hạ nhiệt vì chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng khẳng định sẽ cân nhắc mọi lựa chọn, kể cả giải pháp quân sự để ngăn Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một mật vụ Mỹ bất ngờ đột tử ở Anh, trong chuyến đi của Tổng thống...
Nghĩa địa này nằm ở thành phố Venice, thuộc hạt Sarasota, một khu...
Con voi điên loạn tấn công chiếc ô tô con khiến chủ xe không dám...