Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 03:05 AM (GMT+7)

Trump chỉ có 10 phút đáp trả nếu Triều Tiên nã hạt nhân

authorĐăng Nguyễn - Express Thứ Năm, ngày 18/05/2017 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ có 10 phút phản ứng nếu Triều Tiên nã tên lửa hạt nhân tầm xa, nhằm vào các thành phố trên đất Mỹ, các chuyên gia cảnh báo.

   

 trump chi co 10 phut dap tra neu trieu tien na hat nhan hinh anh 1

Triều Tiên đang gia tăng chóng mặt sức mạnh tên lửa.

Theo Express, Triều Tiên chưa hoàn toàn làm chủ công nghệ phóng tên lửa tầm xa bay được quãng đường 9.000km. Nhưng chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng đang phát triển với tốc độ chóng mặt.

Triều Tiên không hề che giấu tham vọng phát triển tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân, tấn công thành phố Mỹ, Bình Nhưỡng đã phớt lờ những lời kêu gọi ngừng hiện đại hóa vũ khí, bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA nói, Bình Nhưỡng đã có khả năng đưa “đầu đạn hạt nhân cỡ lớn” đến bất cứ nơi nào ở Thái Bình Dương, sau vụ thử tên lửa Hwasong-12 vào tuần trước.

Tên lửa tầm trung Triều Tiên phóng đi ngày 14.5 bay cao 2.000km và xa gần 800km. Bình Nhưỡng cố ý phóng tên lửa ở tầm cao nhất để tránh làm ảnh hưởng đến các nước láng giềng.

Nếu được phóng theo quỹ đạo thông thường, tên lửa có thể bay xa tới 4.500km, tương đương một nửa quãng đường cần thiết để tới Mỹ.

 trump chi co 10 phut dap tra neu trieu tien na hat nhan hinh anh 2

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát hệ thống tên lửa trước ngày phóng thử.

Sau khi Triều Tiên thử tên lửa, chuyên gia David Wright và Markus Schiller đã đưa ra nhận định về những gì có thể xảy ra, một khi Triều Tiên nã tên lửa tầm xa.

“Thời gian của Mỹ đang rút ngắn lại”, ông Wright nhận định. “Đối với loại tên lửa tầm xa, có rất nhiều vấn đề xảy ra trước khi Mỹ xác định được vụ phóng và vật thể phóng. Tổng thống chỉ có 10 phút để quyết định có đáp trả hay không”.

Trong một cuộc tấn công hạt nhân, việc quốc gia bị tấn công nã tên lửa đáp trả sớm nhất là ưu tiên hàng đầu.

Ông Chiller cho rằng, hiện chưa rõ Triều Tiên đang thực sự phát triển đầu đạt hạt nhân hay “chỉ là thiết bị kích nổ bom hạt nhân được đặt trong đường hầm”.

Chuyên gia David Wright tin rằng, tên lửa xuyên lục địa Triều Tiên sẽ chỉ cần 30 phút để đánh trúng thành phố San Francisco. Các mục tiêu như Seattle hay Los Angeles thậm chí không cần đến 30 phút.

 trump chi co 10 phut dap tra neu trieu tien na hat nhan hinh anh 3

Tên lửa tầm trung Triều Tiên phóng thử ngày 14.5.

New York và thủ đô Washington ở xa hơn nên phải cần ít nhất 40 phút, tên lửa Triều Tiên mới đến được mục tiêu.

Các đồng minh Mỹ nằm gần Triều Tiên thậm chí còn có ít thời gian hơn. Người dân sống tại thủ đô Seoul chỉ có 6 phút, từ lúc tên lửa phóng đi, cho đến lúc trúng mục tiêu.

Nhật Bản có nhiều thời gian hơn, nhưng cũng chỉ khoảng 10 phút, trước khi tên lửa Triều Tiên đến được Tokyo.

Giới chuyên gia nhấn mạnh, mục tiêu đầu tiên mà Triều Tiên nhắm tới ở Hàn Quốc không phải thủ đô Seoul mà là thành phố Busan, nơi hải quân Mỹ đóng quân.

Trong khi đó, nếu ông Trump quyết định đáp trả, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Mỹ trên đất liền sẽ sẵn sàng sau 5 phút, còn tên lửa hạt nhân từ tàu chiến khai hỏa sau 15 phút.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các cổ động viên Brazil được cho là những người cuồng nhiệt và tinh...
Kế hoạch sẽ biến khu nhà bỏ hoang thành nơi hành nghề của gái mại...