Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 21:41 PM (GMT+7)

Trump coi Nhật là đồng minh để kiềm chế TQ

authorHuy Phong (Theo Reuters) Thứ Bảy, ngày 12/11/2016 09:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Donald Trump có thể coi Nhật Bản là đồng minh quan trọng giúp đẩy lui ảnh hưởng của Trung Quốc ở châu Á.

   

 trump coi nhat la dong minh de kiem che tq hinh anh 1

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump coi ông Abe là nhân tố quan trọng trong chiến lược đầy lui tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở châu Á.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump ở New York vào ngày 17.11 tới, trước khi tham dự hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương ở Peru.

Một cố vấn an ninh giấu tên của tân tổng thống Mỹ cho biết  ông Trump dự định đề nghị Nhật Bản “đóng vai trò tích cực hơn tại châu Á”. Trong đó, ông Abe sẽ là một nhân tố đặc biệt quan trọng trong kế hoạch này”.

Tân thổng thống Mỹ muốn xua tan những nghi ngại của ông Abe và khẳng định cam kết của ông với những quốc gia đồng minh. “Đây sẽ là một cuộc gặp rất được coi trọng”, cố vấn an ninh của ông Trump cho biết.

Các chỉ huy cấp cao của Hải quân Mỹ cho biết họ sẽ sẵn sàng tham gia tuần tra chung trên biển và trên không với quân đội Nhật Bản tại khu vực biển Đông, nơi Trung Quốc đang xây dựng các hòn đảo nhân tạo trái phép nhằm gia tăng tầm ảnh hưởng tại khu vực này.

Nhật Bản đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở biển Đông và lựa chọn trợ giúp các quốc gia trong khu vực có tranh chấp với Bắc Kinh, như Philippines.

Việc chính quyền của Mỹ kêu gọi Nhật Bản đóng vai trò an ninh lớn hơn thông qua trục Trump-Abe hoàn toàn phù hợp với những chính sách diều hâu của ông Abe, bao gồm cho phép quân đội hoạt động rộng hơn ở nước ngoài.

Trong 100 ngày đầu tiên tại Nhà Trắng, ông Trump sẽ chấm dứt chính sách thắt chặt chi tiêu bao gồm cắt giảm ngân sách quốc phòng và đưa ra một dự thảo ngân sách mới để đầu tư xây dựng hàng chục tàu chiến mới, cố vấn an ninh của tân tổng thống Mỹ tiết lộ.

“Điều này sẽ gửi một thông điệp tới Bắc Kinh cũng như đồng minh Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia khác rằng Mỹ sẽ hiện diện ở châu Á trong thời gian dài”, cố vấn an ninh của Trump nói với hãng tin Reuters.

Mặc dù vây, các quan chức Mỹ hiện tại cảnh báo kế hoạch phát triển và khai thác tàu chiến mới sẽ rất khó khăn. “Các tàu chiến không thể được đóng trong thời gian ngắn”, một quan chức Lầu Năm Góc nói. “Lo ngại lớn hơn là các tàu này lấy kinh phí ở đâu và chúng sẽ được sử dụng như thế nào”.

Tag:  Mỹ, Nhật Bản, châu Á   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành động của Tổng thống Trump khi hủy cuộc gặp thượng đỉnh với ông...
Cô gái trẻ cho biết “may mắn sống sót” và “muốn sớm về Nga”.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như lo lắng về nguy cơ bị...