Thứ Năm, ngày 19/07/2018 13:19 PM (GMT+7)

Trump “đổ dầu vào lửa” trước lời đe hạt nhân Triều Tiên

authorĐăng Nguyễn - The Sun Thứ Tư, ngày 12/04/2017 11:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11.4 lên tiếng nhấn mạnh lại việc “giải quyết vấn đề” mà không cần Trung Quốc và nói Triều Tiên đang “tự chuốc lấy rắc rối”.

   

 trump “do dau vao lua” truoc loi de hat nhan trieu tien hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo The Sun, trong bối cảnh Triều Tiên đe dọa dùng vũ khí hạt nhân, sẵn sàng chiến tranh với Mỹ, ông Trump “đổ thêm dầu vào lửa” khi đăng tải loạt bình luận mới nhất trên mạng xã hội Twitter.

Triều Tiên được cho là sở hữu vũ khí hạt nhân vươn đến lãnh thổ Mỹ cũng như căn cứ của Mỹ ở Hàn Quốc và Thái Bình Dương.

Báo Triều Tiên Rodong Sinmun nói Bình Nhưỡng sẵn sàng đáp trả mọi hành động gây hấn của Mỹ. “Triều Tiên không chỉ tập trung vào căn cứ Mỹ ở Hàn Quốc và Thái Bình Dương mà còn cả lục địa Mỹ”.

 trump “do dau vao lua” truoc loi de hat nhan trieu tien hinh anh 2

Sau khi Mỹ điều tàu sân bay, Trung Quốc đã có động thái đưa 150.000 quân áp sát biên giới Triều Tiên.

Đáp trả thông điệp của Triều Tiên, ông Trump cho rằng, Bình Nhưỡng đang “tự chuốc lấy rắc rối”. Tổng thống Mỹ cũng hối thúc Trung Quốc gây sức ép lên Triều Tiên bởi nếu không, ông Trump sẽ tự hành động.

“Tôi đã giải thích với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng, thương mại với Mỹ sẽ tốt hơn nếu như Trung Quốc giải quyết vấn đề Triều Tiên”, ông Trump nói thêm.

Trước đó, Bình Nhưỡng đe dọa “hậu quả thảm khốc” sau khi ông Trump điều tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson đến bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc được cho là đã điều 150.000 quân đến biên giới với Triều Tiên, trước những lo ngại Mỹ nã tên lửa giống như những gì đã xảy ra ở Syria.

 trump “do dau vao lua” truoc loi de hat nhan trieu tien hinh anh 3

Ông Trump “đổ dầu vào lửa” trước lời đe hạt nhân Triều Tiên.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói thêm: “Chúng tôi sẽ phản ứng cứng rắn nhất trước những kẻ gây hấn, bằng cách tự bảo vệ mình bằng các vũ khí mạnh mẽ.”.

“Nước Mỹ sẽ phải gánh chịu hậu quả thảm khốc vì những hành động quá mức cần thiết”, người phát ngôn này nói.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói hành động không kích Syria là lời cảnh báo đến các quốc gia khác, bao gồm cả Triều Tiên, rằng Mỹ sẽ phản ứng nếu các quốc gia này tạo ra mối đe dọa.

“Chúng tôi sẵn sàng tự hành động nếu như Trung Quốc không thể cùng Mỹ đạt được tiếng nói chung. Chúng tôi đang cho Bắc Kinh thêm thời gian”, ông Tillerson giải thích.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một mật vụ Mỹ bất ngờ đột tử ở Anh, trong chuyến đi của Tổng thống...
Các chuyên gia khảo cổ Ai Cập được cảnh báo không nên mở quan tài...
Nghĩa địa này nằm ở thành phố Venice, thuộc hạt Sarasota, một khu...