Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 19:54 PM (GMT+7)

Trump dọa Kim Jong-un đối mặt với điều tồi tệ nhất như Libya

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Sáu, ngày 18/05/2018 09:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump cố gắng thuyết phục nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tham gia hội nghị thượng đỉnh, bằng cách vừa bảo đảm tương lai cho ông Kim nhưng cũng đưa ra lời cảnh báo sắc lạnh nếu không đạt thỏa thuận.

   

 trump doa kim jong-un doi mat voi dieu toi te nhat nhu libya hinh anh 1

Ông Trump nhắc đến số phận của nhà độc tài Libya Gaddafi khi cảnh báo Kim Jong-un.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), ông Trump nói giới chức Mỹ-Triều Tiên đang tiếp tục chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra tháng tới "như chưa có chuyện gì xảy ra", dù Triều Tiên đã doạ rút khỏi sự kiện lịch sử.

Ông Trump nhấn mạnh với các phóng viên rằng, “nếu hội nghị thượng đỉnh thành công, Kim Jong-un sẽ được bảo vệ, sẽ rất mạnh mẽ. Kim Jong-un sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước và Triều Tiên sẽ rất giàu có”.

Nhưng ông Trump cũng cảnh báo rằng nếu giải pháp ngoại giao thất bại, Kim Jong-un có thể chung số phận với nhà độc tài Muammar Gaddafi của Libya.

Chính quyền Gaddafi bị lật đổ năm 2011 trong chiến dịch quân sự của NATO còn bản thân nhà độc tài này bỏ mạng trên đường phố, trước làn sóng giận giữ của đám đông phe đối lập.

Trả lời với các phóng viên tại Phòng Bầu dục, ông Trump bác bỏ tuyên bố của cố vấn an ninh quốc gia John Bolton: “Mô hình Libya không phải là điều chúng tôi nghĩ đến đầu tiên khi nói về Triều Tiên”.

“Gaddafi đã bị trừng phạt bởi những gì ông ta gây ra. Chúng tôi đến đó lật đổ ông ta”, ông Trump nói. “Nhưng nếu chúng ta đạt được thỏa thuận, tôi nghĩ Kim Jong-un sẽ rất vui vẻ”.

Tuy vậy, ông Trump không quên cảnh báo, “mô hình Libya sẽ quay trở lại nếu Mỹ và Triều Tiên không đạt được thỏa thuận”.

 trump doa kim jong-un doi mat voi dieu toi te nhat nhu libya hinh anh 2

Kim Jong-un khẳng định Triều Tiên sẽ không giống như Iraq hay Libya.

Trước đó, thứ trưởng ngoại giao thứ nhất Triều Tiên Kim Kye-gwan bày tỏ sự giận giữ trước tuyên bố của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ông Bolton muốn Triều Tiên phải giao nộp toàn bộ kho vũ khí hạt nhân cho Mỹ.

“Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân và sẽ không hề giống như Libya hay Iraq”, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói trên hãng thông tấn KCNA.

Ông Kim nói điều kiện để Triều Tiên đàm phán phi hạt nhân hóa là “Mỹ cần phải chấm dứt chính sách thù địch nhằm vào nước này”.

Để bày tỏ sự phản đối, Triều Tiên đã hủy hội đàm với Hàn Quốc và cảnh báo sẽ không tham gia hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào ngày 12.6 tới ở Singapore.

“Triều Tiên vẫn trao đổi với chúng tôi về kế hoạch gặp mặt”, ông Trump nói. “Chúng tôi đang đàm phán về địa điểm… nơi gặp mặt, cách gặp mặt, vẫn đàm phán như chưa có gì xảy ra”.

Xem bình luận
BẮC TRIỀU TIÊN KHÔNG PHẢI LÀ IRAQ HAY LIBYA VÌ HỌ THỰC TẾ ĐÃ LÀ MỘT QUỐC GIA HẠT NHÂN ĐÚNG NGHĨA DÙ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Có một nơi ở Trung Quốc được người ta ví von như phiên bản thực tế...
Nếu ăn chocolate với lượng vừa phải mỗi ngày, bạn sẽ nhận được...
Hiện nay việc hút thuốc lá điện tử trong giới trẻ rộ lên như một...