Thứ Tư, ngày 23/05/2018 21:44 PM (GMT+7)

Trump kiếm bộn tiền từ mật vụ Mỹ theo cách chưa từng có

authorĐăng Nguyễn - Bloomberg Thứ Năm, ngày 17/11/2016 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Do ông Trump xuất phát từ một doanh nhân, các cơ quan chức năng ở Mỹ đang phải giải quyết những vấn đề chưa từng gặp so với các tổng thống trước đây.

   

 trump kiem bon tien tu mat vu my theo cach chua tung co hinh anh 1

Ông Trump ngồi trong chuyên cơ riêng mà mật vụ Mỹ phải trả tiền mới có chỗ.

Theo Bloomberg, ngay từ những năm 2000, ông Trump đã có ý định tranh cử Tổng thống Mỹ. Donald Trump muốn kết hợp hoạt động chính trị với khoản tiền thu được khi trở thành ứng viên tranh cử.

“Rất có thể tôi sẽ là ứng viên tổng thống đầu tiên tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng và kiếm tiền từ đó”, ông Trump nói với tạp chí Fortune khi đó. Lời nói này của tỷ phú Mỹ cuối cùng cũng trở thành sự thật.

Vừa là tỷ phú sở hữu khối tài sản 3,7 tỷ USD, ông Trump còn đắc cử Tổng thống Mỹ, khiến cho mọi việc trở nên phức tạp. Hiện tại, ông Trump có hai máy bay riêng và 3 trực thăng. Chiếc Sikorsky S-76 xuất hiện trong chương trình truyền hình “Pimp My Chopper” vào năm ngoái.

Trong chiến dịch tranh cử, cơ quan mật vụ Mỹ trả tiền di chuyển cho mật vụ, dù là trên máy bay, trên tàu hỏa, trên thuyền hay xe hơi. Không giống như bà Hillary Clinton, ông Trump không cần thuê máy bay vì có sẵn máy bay riêng. Do đó, trong khi cơ quan mật vụ Mỹ trả tiền thuê máy bay cho bà Clinton thì ông Trump nhận được trực tiếp toàn bộ khoản tiền.

 trump kiem bon tien tu mat vu my theo cach chua tung co hinh anh 2

Mật vụ Mỹ vây quanh bảo vệ ông Trump trong sự cố ở Ohio.

Nguồn tin từ Ủy ban Bầu cử Liên bang tiết lộ, cơ quan mật vụ Mỹ muốn có chỗ ngồi trên máy bay Boeing 757 và chiếc Cessna Citation của ông Trump trong suốt chiến dịch tranh cử, phải trả số tiền 6 triệu USD.

Vấn đề với máy bay riêng của ông Trump chỉ là một trong số rất nhiều rắc rối xung đột với lợi ích kinh tế mà nhóm chuyển giao quyền lực do Tổng thống Mỹ đắc cử phải giải quyết.

Một khi chính thức nắm quyền, ông Trump và Phó Tổng thống Mỹ đắc cử Mike Pence sẽ chuyển sang sử dụng máy bay của quân đội. Hiện không rõ liệu 7 người con, vợ chồng của các con, họ hàng sẽ di chuyển như thế nào nếu được sự bảo vệ của cơ quan liên bang.

Nếu như đi cùng với ông Trump hoặc Pence, họ sẽ bay trên chiếc Không lực Một hoặc Không lực Hai. Có khả năng, những đứa trẻ nhà Trump sẽ bay bằng máy bay riêng, do cha sở hữu.

Cơ quan mật vụ Mỹ thường không công bố tình trạng được bảo vệ của những người cụ thể, phát ngôn viên Joe Casey nói. Luật pháp Mỹ quy định quyền được bảo vệ của người thân trong gia đình tổng thống và phó tổng thống Mỹ.

 trump kiem bon tien tu mat vu my theo cach chua tung co hinh anh 3

Cơ quan mật vụ Mỹ chi trả 80% chi phí hoạt động trong suốt mùa hè của máy bay Boeing 757 mà ông Trump sở hữu.

Khả năng mật vụ phải tiếp tục di chuyển trên máy bay riêng của ông Trump để bảo vệ các thành viên gia đình ông là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Trong trường hợp này, nguồn tiền chính phủ sẽ trực tiếp “chảy” vào túi của ông Trump và các con, luật sư Brett Kappel, chuyên làm việc trong lĩnh vực tài chính chính trị nói trên Bloomberg.

Đội ngũ tranh cử của ông Trump hiện chưa lên tiếng trả lời về vấn đề này. Gia đình Trump cũng thuê đội ngũ bảo vệ riêng. Hiện chưa rõ, các nhân viên bảo vệ này sẽ hợp tác ra sao với mật vụ Mỹ. Theo truyền thống, cơ quan mật vụ Mỹ nắm quyền tối cao bảo vệ tổng thống đắc cử và phó tổng thống đắc cử, bao gồm việc áp đặt vùng cấm bay xung quanh tòa Tháp Trump cho đến ngày 21.1 năm sau.

Không giống như khoản tiền chi tiêu cho chiến dịch tranh cử mà cơ quan mật vụ Mỹ phải báo cáo lên Ủy ban Bầu cử Liên bang, chi phí bảo vệ tổng thống sau khi đắc cử được liệt kê vào ngân sách thông thường, và do đó không được công bố trước công chúng.

“Đây là những trường hợp đặc biệt bởi Tổng thống đắc cử Trump nắm trong tay mạng lưới kinh doanh rộng khắp nước Mỹ”, ông Kappel nói. “Chúng tôi chưa từng có một tổng thống trong thời đại này với những vấn đề như vậy”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhân chứng nghe thấy tiếng nổ lớn và nhìn thấy một đám mây khói...