Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 14:21 PM (GMT+7)

Trump tuyên bố kế hoạch trục xuất 3 triệu người nhập cư

authorQuang Minh – Guardian Thứ Hai, ngày 14/11/2016 08:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ đắc cử có kế hoạch trục xuất hoàn toàn 3 triệu người nhập cư có hồ sơ phạm tội ra khỏi nước Mỹ như cam kết trong chiến dịch tranh cử.

   

 trump tuyen bo ke hoach truc xuat 3 trieu nguoi nhap cu hinh anh 1

Ông Donald Trump phát biểu trong chương trình "60 Minutes" của kênh CBS về chính sách nhập cư.

Trong cuộc phỏng vấn với đài CBS trong chương trình 60 Minutes hôm 13.11, tân tổng thống  Mỹ Donald Trump nói: “Chúng ta sẽ đẩy những tên tội phạm, băng nhóm ma túy, chắc khoảng 2 triệu người, nhiều hơn là 3 triệu, ra khỏi nước Mỹ. Hoặc là bỏ tù bọn chúng”. Theo BBC, đối tượng nhắm tới của Trump là những người nhập cư trái phép gây tội hình sự trên đất Mỹ.

Trong chiến dịch tranh cử, tỉ phú Trump thường xuyên nói rằng ông sẽ trục xuất tất cả người nhập cư không có giấy phép hợp lệ đang sống ở Mỹ. Con số ước tính là khoảng 11 triệu người. Trùm bất động sản nhấn mạnh ước muốn trục xuất “tội phạm đáng ghét” và sẽ đẩy các gia đình này ra khỏi nước Mỹ “một cách vô cùng nhân đạo”.

Dù vậy, tân tổng thống không giải thích cụ thể chính sách trục xuất tội phạm của ông ra sao. Trump nói rằng những kẻ phạm tội là “nhóm người ghê tởm”.

Phát biểu của ông Trump trên kênh CBS trái ngược hoàn toàn với tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện Paul Ryan trên CNN: “Đó không phải là điều chúng tôi hướng tới”, Ryan nói. “Chúng tôi sẽ đảm bảo an toàn biên giới trước khi xử lý người nhập cư. Chúng tôi dự kiến sẽ thành lập một đơn vị trục xuất người nhập cư trái phép. Donald Trump vẫn chưa có ý định gì về việc này”.

Tỉ phú New York từng nói rằng người nhập cư Mexico là “những kẻ hiếp dâm và phạm tội”. Ông nói những người nhập cư đang tràn vào biên giới nhưng chưa hề có bằng chứng nào cho thấy mối liên hệ của người nhập cư và tỉ lệ phạm tội gia tăng. Thực tế cho thấy người Mexico đang rời Mỹ nhiều hơn là xin nhập cư.

Mỹ hiện nay có một hệ thống đầy đủ để bắt giữ, giam cầm và trục xuất người nhập cư. 8 năm qua, ông Obama đã trục xuất hơn 2,5 triệu người, nhiều hơn bất kì tổng thống nào trong lịch sử. Tổng thống Obam cũng đẩy mạnh tuần tra biên giới và kí hợp đồng với hệ thống nhà tù trên toàn quốc để giam giữ người nhập cư.

Obama theo đuổi chính sách cải cách nhập cư nhưng thất bại vì sự phản đối gay gắt của đảng Cộng hòa tại Quốc hội năm 2013 và 2014. Đương kim tổng thống cuối cùng chỉ kí được quy định bảo vệ những người nhập cư trẻ tuổi và chưa từng có tiền án khỏi việc bị trục xuất. Tỉ phú Trump tuyên bố thẳng thừng sẽ xóa bỏ quy định này.

Trump từng nói về vấn đề bảo đảm an ninh biên giới, trong đó có việc dựng lên một bức tường dài gần 3.200 km ở biên giới phía nam làm từ “bê tông, thép và dây kẽm”. Dự án đầy tham vọng trong 1 năm này của tỉ phú bất động sản được cho là không khả thi.

Trump tuyên bố: “Ở một số nơi nhất định, một bức tường bảo vệ là rất cần thiết. Tôi giỏi việc này lắm. Chúng ta gọi đó là xây dựng”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành động của Tổng thống Trump khi hủy cuộc gặp thượng đỉnh với ông...
Cô gái trẻ cho biết “may mắn sống sót” và “muốn sớm về Nga”.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như lo lắng về nguy cơ bị...