Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 11:25 AM (GMT+7)

Trung Quốc có một cách làm Triều Tiên tê liệt hoàn toàn?

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Hai, ngày 24/04/2017 20:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên đang đứng trước nguy cơ tê liệt vì Trung Quốc cắt nguồn cung một loại hàng hóa có vai trò quan trọng như "ống thở".

   

 trung quoc co mot cach lam trieu tien te liet hoan toan? hinh anh 1

Trung Quốc áp dụng lệnh trừng phạt mạnh mẽ nhất nhằm vào Triều TIên?

Theo Daily Star, giá xăng ở Bình Nhưỡng đã tăng 83% chỉ trong vòng 3 ngày qua, những người nước ngoài sống ở đây cho biết.

Ở một trạm xăng, chỉ có các nhà ngoại giao và nhân viên thuộc tổ chức nước ngoài mới được phép vào mua.

Nguồn nhiên liệu sử dụng cho động cơ tên lửa của Triều Tiên cũng có thể sẽ bị ảnh hưởng mạnh. Cụ thể, dầu hỏa, vốn được lấy từ nguồn cung cấp dầu thô của Trung Quốc, thường được sử dụng làm nhiên liệu cho tên lửa.

Hiện chưa rõ liệu Trung Quốc đã cắt nguồn cung cấp nhiên liệu cho Triều Tiên hay mới chỉ dừng ở mức đe dọa, các nguồn tin ngoại giao cho biết.

Nhưng với việc Bình Nhưỡng phụ thuộc phần lớn vào dầu mỏ từ đồng minh Trung Quốc, điều này sẽ dẫn đến những hệ quả khó lường.

 trung quoc co mot cach lam trieu tien te liet hoan toan? hinh anh 2

Trung Quốc xuất khẩu 500.000 tấn dầu thô mỗi năm sang Triều Tiên.

Một chuyên gia tại ngân hàng IBK ở Hàn Quốc nói, Trung Quốc trừng phạt Triều Tiên bằng cách cắt nguồn cung dầu mỏ sẽ khiến Triều Tiên “tê liệt”.

“Nếu Trung Quốc ngừng cấp dầu mỏ, Triều Tiên sẽ không thể sống sót trong 3 tháng”, chuyên gia Cho Bong-hyun nói. “Nhưng một Triều Tiên tê liệt hoàn toàn cũng sẽ tạo ra hiệu ứng tiêu cực với Trung Quốc”.

Mặc dù Trung Quốc không thống kê số lượng thùng dầu xuất sang Triều Tiên, Hàn Quốc ước tính khoảng 500.000 tấn dầu thô được Bình nhưỡng tiếp nhận từ Bắc Kinh mỗi năm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump những ngày qua đã gây sức ép, hối thúc Trung Quốc kiểm soát Triều Tiên. Các chuyên gia cho rằng, việc ngừng cấp dầu thô là quân át chủ bài của Bắc Kinh.

Tuy vậy, chuyên gia Bonnie Glaser đến từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) ở Washington nhận định, đây có thể chỉ là bước đi mang tính ngắn hạn.

 trung quoc co mot cach lam trieu tien te liet hoan toan? hinh anh 3

Xe hơi vẫn còn vượt xa tầm tay của đại đa số người dân Triều Tiên.

“Cắt giảm nguồn cung cấp dầu thô trong một khoảng thời gian là cách trừng phạt mạnh nhất mà Trung Quốc có thể áp dụng”, bà Glaser nói. “Có khả năng, Triều Tiên sẽ rơi vào tình trạng thiếu nhiên liệu nghiêm trọng trong 1-2 tuần, nhưng Trung Quốc sẽ không bao giờ cắt dầu mỏ vĩnh viễn”.

Trung Quốc hiện chưa lên tiếng làm rõ vấn đề này. Nhưng trong bài xã luận ngày 24.4, Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận Đảng Cộng sản Trung Quốc nói: “Triều Tiên thử hạt nhân lần 6 sẽ gây ô nhiễm ở khu vực phía Đông Bắc Trung Quốc”.

“Do đó, Bắc Kinh sẽ tăng cường áp đặt cấm vận theo đúng nghị quyết của Liên Hợp Quốc”, Thời báo Hoàn Cầu viết.

Báo Trung Quốc cũng ra dấu hiệu sẽ làm ngơ để Mỹ mở đợt không kích vào Bình Nhưỡng, khi chỉ nói bóng gió về việc lên tiếng phản đối “thông qua kênh ngoại giao”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà thổ búp bê tình dục giống hệt như người mở địa điểm thứ ba,...
Quá trình xây dựng đường hầm tàu điện ngầm được diễn ra và máy...
Chiếc tàu du hành khổng lồ được cắt làm đôi để chèn thêm một phần...