Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 12:54 PM (GMT+7)

Trung Quốc tập trận sau phán quyết vụ kiện Biển Đông

authorQuang Minh - CBC Thứ Hai, ngày 18/07/2016 15:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thay vì tuân thủ phán quyết Biển Đông, Trung Quốc ngang ngược chối bỏ và tiếp tục leo thang căng thẳng khu vực bằng hoạt động tập trận quân sự trong tuần tới.

   

 trung quoc tap tran sau phan quyet vu kien bien dong hinh anh 1

Trung Quốc ngang ngược tập trận ở Biển Đông bất chấp phán quyết của tòa án quốc tế.

Trung Quốc tuyên bố ngày 18.7 rằng sẽ đóng cửa một phần Biển Đông để tập trận quân sự trong tuần này, bất chấp phán quyết của tòa án quốc tế The Hague. Theo phán quyết, Bắc Kinh không tồn tại cái gọi là “quyền lịch sử” với Biển Đông.

Cục Hải sự tỉnh Hải Nam thông báo khu vực đông nam đảo này sẽ bị đóng cửa từ 18.7 tới 25.7 nhưng không thông tin thêm về cuộc tập trận. Hải quân và Bộ Quốc phòng Trung Quốc không bình luận trước thông tin này.

Trung Quốc ngang ngược phủ nhận phán quyết của tòa án và từ chối tham gia phiên tòa. Nước này phản đối bằng cách tuyên bố vô lý những hòn đảo ở Biển Đông là “chủ quyền không tách rời của Trung Quốc”. Bắc Kinh cũng mạnh miệng nói sẽ thiết lập vùng nhận diện phòng không nếu cảm thấy vùng biển bị đe dọa.

Tòa án quốc tế tuyên bố Trung Quốc đã vi phạm Công ước LHQ về Luật biển bằng việc xây dựng trái phép các đảo nhân tạo, phá hủy rạn san hô và ngăn cản hoạt động khai thác cá của Philippines.

Nhiều quốc gia trong đó có Mỹ và Nhật Bản lo ngại Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo trái phép nhằm dựng đường băng, địa điểm quân sự để mở rộng phạm vi kiểm soát biển.

Trong năm 2015, tàu chiến Mỹ đã nhiều lần tiến sát các đảo nhân tạo này để thực thi quyền tự do hàng hải. Đáp lại, Trung Quốc đã triển khai máy bay chiến đấu để theo sát tàu chiến Mỹ và cáo buộc Washington vi phạm chủ quyền.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các cổ động viên Brazil được cho là những người cuồng nhiệt và tinh...
Kế hoạch sẽ biến khu nhà bỏ hoang thành nơi hành nghề của gái mại...