Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 07:42 AM (GMT+7)

Trung Quốc thử tên lửa có thể bắn tới Mỹ trong 30 phút

authorTrà My - Reuters Thứ Năm, ngày 21/04/2016 16:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hôm nay, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã gián tiếp thừa nhận việc thử nghiệm một tên lửa liên lục địa mới, có khả năng bắn tới Mỹ trong 30 phút.

   

 trung quoc thu ten lua co the ban toi my trong 30 phut hinh anh 1

Tên lửa DF-41 của Trung Quốc (Ảnh: SCMP)

Báo Mỹ The Washington Free Beacon ngày 19.4 đưa tin Trung Quốc một lần nữa phóng thử nghiệm một tên lửa tầm xa mới gọi là DF-41 vào ngày 12.4. Tờ báo không viết rõ địa điểm của cuộc phóng thử nhưng cho rằng nó xảy ra trước chuyến thăm tàu sân bay USS Stennis ở Biển Đông của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter.

DF-41 do Học viện Kĩ thuật Tên lửa Trung Quốc thiết kế, sản xuất, có trọng lượng 80 tấn, chiều dài 21m, đường kính 2,25m, tốc độ Mach 25 (30.000km/giờ), theo lý thuyết có thể bắn tới Mỹ trong vòng 30 phút. Có người từng tính toán tên lửa này có thể bay tới Mỹ trong 21 phút.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự, tên lửa DF-41 của Trung Quốc là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa có tính cơ động cao, sử dụng nhiên liệu rắn và có thể gắn được đầu đạn hạt nhân. Tầm hoạt động của DF-41 từ 12.000 đến 15.000km và đây là loại tên lửa tầm bắn xa nhất thế giới hiện nay, thậm chí "vượt mặt" tên lửa đạn đạo LGM-30 Minuteman do quân đội Mỹ nghiên cứu chế tạo.

Ngày 21.4, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố trên website của mình rằng việc thử nghiệm thường xuyên trong lãnh thổ của Trung Quốc là bình thường.

"Những cuộc phóng thử này không nhằm vào bất kì quốc gia nào," Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết trên website.

 trung quoc thu ten lua co the ban toi my trong 30 phut hinh anh 2

Đường bắn của tên lửa DF-41 (Nguồn: SCMP)

The Washington Free Beacon đưa tin các cơ quan tình báo Mỹ gần đây đã phát hiện Trung Quốc thử nghiệm tên lửa DF-41 trên một còn tàu. Nhưng tờ báo này không biết địa điểm chính xác của vụ phóng thử. Bộ Quốc phòng Trung Quốc sau đó cho biết đã phóng thử tên lửa trong khu vực lân cận của Biển Đông.

"Tin tức về địa điểm diễn ra cuộc phỏng thử trên các trang báo chỉ hoàn toàn là phỏng đoán”, phía Trung Quốc cho biết.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận hồi tháng 12.2015 rằng nước này đã thử nghiệm một tên lửa. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có tham vọng hiện đại hóa quân sự, bao gồm phát triển máy bay chiến đấu tàng hình và xây dựng tàu sân bay riêng. Việc này đang đe dọa các nước láng giềng của Trung Quốc và cả Mỹ.

Trung Quốc cho biết không có ý định gây thù địch và cần có một lực lượng quân đội hiện đại để bảo vệ nhu cầu an ninh hợp pháp với cương vị là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà thổ búp bê tình dục giống hệt như người mở địa điểm thứ ba,...
Quá trình xây dựng đường hầm tàu điện ngầm được diễn ra và máy...
Chiếc tàu du hành khổng lồ được cắt làm đôi để chèn thêm một phần...