Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 08:53 AM (GMT+7)

Trung Quốc xây dựng trạm vũ trụ bí mật ở Argentina

authorHuy Phong (Theo Daily Mail) Chủ Nhật, ngày 20/03/2016 12:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trạm vũ trụ mặt đất bí mật của Trung Quốc tại Argentina có thể được hoàn thành vào cuối năm nay.

   

 trung quóc xay dụng trạm vũ trụ bí mạt ỏ argentina hinh anh 1

Vùng Patagonia ở Argentina.

Theo thỏa thuận được ký cách đây 4 năm, Trung Quốc sẽ xây dựng một trạm vũ trụ mặt đất tại vùng Patagonia ở Argentina để phục vụ chương trình “khám phá mặt trăng và các hoạt động không gian khác”.

Khu vực Patagonia ở Argentina có thể là địa điểm lý tưởng để xây dựng trạm vũ trụ vì nó có địa hình bằng phẳng và xa khu dân cư cũng như dễ tiếp cận.

“Thỏa thuận này sẽ cho phép Trung Quốc khai thác một trạm vũ trụ mặt đất ở Nam bán cầu để hỗ trợ chương trình khám phát mặt trăng và các hoạt động không gian khác”, đại sứ quán Argentina ở Bắc Kinh thông báo với truyền thông cách đây 3 năm. “Đổi lại, Argentina sẽ sử dụng những cơ sở của Trung Quốc để phục vụ cho chương trình vũ trụ của nước này”.

Nhà phân tích chính trị Rosendo Fraga, giám đốc công ty tư vấn New Majority nới với hãng tin BBC rằng trạm vũ trụ có thể được Bắc Kinh chuyển cho quân đội sử dụng. Nhưng các quan chức Trung Quốc khẳng định cơ sở này hoàn toàn phục vụ mục đích dân sự.

Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa tiết lộ thêm thông tin chi tiết về trạm vũ trụ bí mật này. Mặc dù vậy, tân Tổng thống Argentina Maurico Macri cam kết sẽ công khai các “điều khoản bí mật” trong thỏa thuận với Bắc Kinh.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Buenos Aires được cho là đang trở nên xấu đi từ khi ông Maurico Macri lên thay người tiền nhiệm Cristina Fernández de Kirchner. Đầu tuần này, Hải quân Argentina đã bắn chìm một tàu cá của Trung Quốc hoạt động trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế của Argentina.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô gái trẻ cho biết “may mắn sống sót” và “muốn sớm về Nga”.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như lo lắng về nguy cơ bị...