Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 11:00 AM (GMT+7)

Việt Nam lọt top 10 nước hoàn toàn không có xung đột

authorTrà My - Independent Thứ Tư, ngày 08/06/2016 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việt Nam được xếp hạng có chỉ số hòa bình cao và là 1 trong 10 nước trên thế giới hoàn toàn không có xung đột trong và ngoài nước.

   

 viet nam lot top 10 nuoc hoan toan khong co xung dot hinh anh 1

Việt Nam là một trong 10 nước trên thế giới không có xung đột năm 2016

Thế giới đang ngày càng nguy hiểm hơn, đó là nhận định trong bản báo cáo Chỉ số Hòa bình Toàn cầu, được thực hiện hằng năm bởi Viện Kinh tế và Hòa bình (trụ sở tại Australia). Đây là lần thứ 10 Chỉ số Hòa bình Toàn cầu được phát hành.

Theo đó, hiện chỉ có 10 nước trên thế giới hoàn toàn không có xung đột trong và ngoài nước, trong đó có Việt Nam, ít hơn so với năm 2014. Danh sách gồm có Botswana, Chile, Costa Rica, Nhật Bản, Mauritius, Panama, Qatar, Switzerland, Uruguay, và Việt Nam.

Các cuộc xung đột ngày càng xấu đi ở Trung Đông, thiếu giải pháp cho cuộc khủng hoảng di cư châu Âu và sự gia tăng số người thiệt mạng do khủng bố đã khiến cho thế giới năm 2016 ít hòa bình hơn năm 2015.

Tuy nhiên, theo bảng xếp hàng các quốc gia hòa bình nhất thế giới, Việt Nam đứng thứ 59, tụt hạng nhẹ so với năm 2015 (đứng thứ 56).

 viet nam lot top 10 nuoc hoan toan khong co xung dot hinh anh 2

Theo bảng xếp hàng các quốc gia hòa bình nhất thế giới, Việt Nam đứng thứ 59

Theo bản đồ hòa bình thế giới, năm nay, Việt Nam vẫn nằm trong khu vực màu xanh nhạt nghĩa là có chỉ số hòa bình cao, trong khi Trung Quốc có chỉ số hòa bình trung bình. (Chỉ số hòa bình được chia thành 5 cấp tương ứng 5 màu: Rất cao, cao, trung bình, thấp, rất thấp).

Iceland lại một lần nữa là nước hòa bình nhất thế giới, tiếp theo là Đan Mạch, Áo, New Zealand và Bồ Đào Nha. Syria tiếp tục trở thành quốc gia “không hòa bình” nhất.

 viet nam lot top 10 nuoc hoan toan khong co xung dot hinh anh 3

Theo bản đồ hòa bình thế giới, Việt Nam nằm trong khu vực màu xanh nhạt nghĩa là có chỉ số hòa bình cao

Chỉ số cho thấy 81 quốc gia đã tiến triển tốt, trở nên hòa bình hơn trong năm qua, trong khi có 79 quốc gia có tình hình xấu đi.

Mức độ hòa bình của khu vực châu Á Thái Bình Dương vẫn không thay đổi nhiều so với năm 2015. Tuy nhiên một số quốc gia như Indonesia, Timor-Leste, Myanmar và Thái Lan đã cải thiện chỉ số hòa bình của họ. Bản báo cáo cũng nhận định căng thẳng ở Biển Đông đã ảnh hưởng đến quan hệ đối ngoại giữa ba quốc gia có liên quan: Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

 viet nam lot top 10 nuoc hoan toan khong co xung dot hinh anh 4

Iceland lại một lần nữa là nước hòa bình nhất thế giới

Việc đo mức độ hòa bình ở cấp toàn cầu dựa trên các yếu tố tạo nên hòa bình như xã hội, chính trị và kinh tế. Mỗi năm Viện Kinh tế và Hòa bình đều phát hành Chỉ số Hòa bình Toàn cầu như một thước đo hàng đầu về sự hòa bình của 162 quốc gia.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô gái trẻ cho biết “may mắn sống sót” và “muốn sớm về Nga”.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như lo lắng về nguy cơ bị...