Thứ Năm, ngày 20/09/2018 19:42 PM (GMT+7)

1 triệu năm sau F-35 của Mỹ vẫn không thể thắng Su-35 của Nga?

authorVăn Giang (theo Sputnik) Thứ Năm, ngày 01/09/2016 08:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Máy bay chiến đấu F-35 mà Mỹ mất khoảng gần 1000 tỷ USD để phát triển, có những nhược điểm khiến nó không bao giờ có thể giành chiến thắng trong trận chiến đấu với máy bay Nga Su-35, nhà phân tích của Viện Nghiên cứu Quốc phòng Anh, ông Justin Bronk cho biết trên Business Insider.

   

Trước đó, các chuyên gia lưu ý rằng về khả năng chiến đấu, F-35 thua kém cả F-16 mà nó thay thế. Sau đó một số thiếu sót đã được sửa chữa, nhưng trọng tâm của F-35 được tập trung nhiều hơn vào tính tàng hình, ít chú ý đến đặc tính chiến đấu của nó.

"Đó là lý do mà các loại máy bay cũ như Su-35 hay Typhoon có thể tiêu diệt F-35 trong cuộc chiến đấu ở cự ly gần,"  tác giả viết. "Typhoon và Su-35 hiệu quả hơn so với F-35 khi tăng tốc truy kích, kể cả khi bay thẳng đứng. Đồng thời, Su-35 cơ động hơn nhiều." ông Bronk giải thích.

"Như vậy, nhiều khả năng, F-35, sẽ không thể giành chiến thắng trong cuộc không chiến với Typhoon hay Su-35, thậm chí một triệu năm sau," tác giả kết luận.

 1 trieu nam sau f-35 cua my van khong the thang su-35 cua nga? hinh anh 1

Su-35 của Nga.

Đây không phải lần đầu tiên F-35 của Mỹ bị đánh giá thấp trước Su-35 của Nga. Trước đó, tạp chí National Interest của Mỹ cũng đã đánh giá rất thấp khả năng tác chiến của loại tiêm kích tàng hình thế hệ mới nhất của Mỹ là F-35 và cho rằng nó sẽ thất bại khi đối đầu với các máy bay Nga.

Bài báo cho rằng, nếu 4 máy bay chiến đấu F-35 phải đối đầu với 4 máy bay Su-35 thì các phi công Mỹ phải tránh đối đầu trực tiếp trên không với các máy bay Nga. Ví dụ, F-35 có thể tận dụng lợi thế của công nghệ tàng hình để né tránh những trận không chiến.

The National Interest nhắc nhở rằng, F-35 không có khả năng cơ động linh hoạt như F-22 Raptor. Hơn nữa, phi cơ loại này bay thấp và chậm hơn nhiều. F-22 có thể di chuyển với tốc độ Mach 1,8, còn tốc độ của F-35 không quá Mach 1,6  khi sử dụng đốt sau.

Công trình sư thiết kế máy bay Mỹ Pierre Spray đưa ra dự báo F-35 có thể sẽ bị xé tan thành từng mảnh nếu gặp phải loại phi cơ đã lỗi thời của Nga như MiG-21, chứ chưa nói đến các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 của Nga như Su-27 và MiG-29.

Xem bình luận
Cái hay của Mỹ là chính người Mỹ chỉ rõ khiếm khuyết của mình nên sản phẩm do Mỹ làm ra thế hệ sau...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Những hình ảnh tuyệt đẹp của của Google Earth cho thấy máy bay mất...
Hình ảnh tìm thấy MH370 trên một ngọn núi ở Campuchia bằng Google...
Tổng thống Mỹ Donald Trump báo hiệu cuộc chiến chống lại nhóm nhà...