Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 19:44 PM (GMT+7)

1 triệu truyền đơn từ bóng bay của Triều Tiên viết gì?

authorQuang Minh - BBC Thứ Ba, ngày 19/01/2016 15:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong mấy ngày qua, Triều Tiên đã rải hơn 1 triệu truyền đơn gắn trên những quả bong bóng bơm khí heli qua biên giới Hàn Quốc.

   

Các nhà tuyên truyền Hàn Quốc đã gửi truyền đơn trong hàng thập kỷ trở lại đây, tuy nhiên rất lâu rồi mới thấy Triều Tiên thực hiện lại việc này. Người Hàn Quốc được yêu cầu nộp lại những gì họ tìm được và binh sĩ nước này cũng đang rốt ráo tịch thu các nội dung chống phá.

Phóng viên Kevin Kim của BBC có được một số tờ truyền đơn và công bố các nội dung viết trong những bản tuyên truyền này.

 1 trieu truyen don tu bong bay cua trieu tien viet gi? hinh anh 1

Ông Kim cho biết các nội dung tuyên truyền mạnh bạo và trực diện. Hiện chưa xác định được những lời lẽ trên do một quan chức cấp cao thảo ra hay ai đó viết, tuy nhiên ngôn ngữ này thường thấy trên các phương tiện truyền thông chính thống của nhà nước Triều Tiên. Thậm chí cả màu và chất lượng giấy sử dụng cũng đúng như các bài tuyên truyền trước đây.

Một tờ truyền đơn có dòng viết: “Dừng ngay mọi hành động thù địch lại hoặc những động thái ngu ngốc của các người sẽ chỉ làm tổn hại an ninh trong nước mà thôi”.

Những lời báng bổ dành cho Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và giới chức chính phủ Hàn Quốc cũng được Triều Tiên sử dụng. Đôi khi đó là sự miệt thị và chửi bới rất mạnh. Trước đây, Triều Tiên thậm chí chế nhạo Tổng thống Mỹ Barack Obama giống khỉ, và gọi nữ Tổng thống Hàn Quốc là "gái bán hoa già nua".

 1 trieu truyen don tu bong bay cua trieu tien viet gi? hinh anh 2

Một nội dung tuyên truyền được phía Triều Tiên thả sang Hàn Quốc.

 “Một số tờ truyền đơn khác yêu cầu phía Hàn Quốc dừng ngay việc khiêu chiến bằng hệ thống loa dọc biên giới”, nhà báo Kim cho biết.

Sau khi Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công “bom nhiệt hạch”, Hàn Quốc đã huy động trở lại hệ thống loa chiến rải dọc biên giới. Các bản nhạc Hàn Quốc và những lời lẽ tuyên truyền được Hàn Quốc bật liên tục trong cuộc chiến tâm lý với Triều Tiên.

Hàn Quốc hiện đang cân nhắc sử dụng hệ thống bảng hiệu lớn ở biên giới để đăng tải những thông điệp tuyên truyền và thậm chí là cả màn hình TV cỡ lớn để kích động người dân Triều Tiên.

Tuy nhiên hầu hết người dân Hàn Quốc tỏ ý không quan tâm tới những “chiêu” tuyên truyền từ phía Triều Tiên và cũng không tin vào kết quả vụ thử “bom nhiệt hạch” mà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định. Họ vẫn tiếp tục cuộc sống thường nhật như không hề có chuyện gì xảy ra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
Công ty vận hành sân bay Malaysia không giảm phí cho người hâm mộ...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...