Thứ Năm, ngày 17/01/2019 06:41 AM (GMT+7)

10 loại vũ khí Ấn Độ khiến Trung Quốc phải e sợ

authorQuang Minh - Mensxp Thứ Tư, ngày 19/07/2017 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quốc gia đông dân thứ hai thế giới sở hữu những siêu vũ khí đủ khiến quân đội Trung Quốc phải dè chừng nếu chiến tranh nổ ra.

   

 10 loai vu khi an do khien trung quoc phai e so hinh anh 1

Quân đội Ấn Độ là lực lượng lớn thứ 4 thế giới và sở hữu một trong những vũ khí tối tân nhất hành tinh. Với ngân sách thường niên 46 tỉ USD, Ấn Độ có số thiết bị quân sự tiên tiến và hiện đại chẳng kém gì Nga và Mỹ.

Gần đây, căng thẳng biên giới Trung Quốc-Ấn Độ nổ ra khiến nhiều người lo ngại một cuộc chiến tranh bùng nổ. Ấn Độ hiện sở hữu 10 loại vũ khí uy lực khủng khiếp có thể khiến Trung Quốc e dè khi có ý định tấn công.

10) Tên lửa phóng loạt Pinaka

 10 loai vu khi an do khien trung quoc phai e so hinh anh 2

Hệ thống tên lửa phóng loạt Pinaka đã chứng minh tính hiệu quả trong môi trường lạnh giá tại cuộc xung đột Kargil năm 1999. Pinaka có thể bắn 12 quả tên lửa trong 44 giây với thời gian nạp đạn trong 4 phút. Hệ thống đơn lập gắn trên xe tải Tatra có thể bắn 12 quả rocket với phạm vi tấn công 40-65 km.

Pinaka sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính tiên tiến (INS) sử dụng máy tính, cảm biến chuyển động và cảm biến quy hồi để tính toán vị trí, góc bắn và hướng bắn của mục tiêu. Nó có thể hoạt động độc lập, từ xa hoặc theo tổ đội. Ấn Độ đang nâng cấp dàn tên lửa này lên phạm vi tấn công 120 km. So với hệ thống M270 cùng loại của Mỹ, Pinaka rẻ hơn gấp 10 lần.

9) Xe tăng T-90S Bhishma

 10 loai vu khi an do khien trung quoc phai e so hinh anh 3

Bhishma là tên phiên bản xe tăng T-90 của Nga xuất khẩu riêng cho thị trường Ấn Độ. Đây là sản phẩm lai của tăng T-80B và tăng T-72 huyền thoại với hỏa lực và sự cơ động tối đa. Bhishma sử dụng hệ thống gây nhiễu hiện đại, cảnh báo sớm bằng laser, nhìn trong đêm rõ như ban ngày và tháp pháo 125mm nòng trơn.

Bhishma được tổ tăng 3 người điều khiển, nặng 48 tấn, di chuyển qua mức nước sâu 5 mét dễ dàng và có thể chở theo 1.600 lít dầu diesel trong vỏ giáp không thể xuyên phá. Ngoài khẩu pháo chính, xe tăng Bhishma trang bị súng máy 12,7 mm. Hiện tại, Ấn Độ đã mua 700 chiếc Bhishma từ Nga và tự lắp ráp 347 chiếc khác. Hiện nay, Ấn Độ sở hữu số lượng xe tăng hiện đại nhiều nhất khu vực Nam Á.

8) Tàu sân bay Vikramaditya

 10 loai vu khi an do khien trung quoc phai e so hinh anh 4

Tàu sân bay Vikramaditya của Ấn Độ vẫn được xem là loại đắt đỏ và hiện đại nhất hiện nay của hải quân nước này. Hàng không mẫu hạm này nặng 45.000 tấn, có thể chở theo 24 chiến đấu cơ MiG-29K và 6 trực thăng tấn công.

Vikramaditya được trang bị cảm biến giúp tránh bị radar đối phương theo dõi. Tàu chiến này được Hải quân Ấn Độ mua từ Nga năm 2004 với giá 2,35 tỉ USD và có thời gian chiến đấu khoảng 40 năm.

7) Tên lửa NAG

 10 loai vu khi an do khien trung quoc phai e so hinh anh 5

NAG là hệ thống tên lửa diệt tăng “bắn và quên” tiên tiến được chính Ấn Độ phát triển với giá 3 tỉ rupee. Tên lửa áp dụng công nghệ “Bắn và quên” sẽ tự động tiêu diệt mục tiêu mà không cần kíp điều khiển can thiệp.

 NAG được xem là loại tên lửa diệt tăng duy nhất thế giới bằng cấu trúc sợi thủy tinh. Tên lửa NAG nặng 42kg, có thể bắn mục tiêu từ cự li 4-5 km với tốc độ tấn công 230m/giây. NAMICA là tên hệ thống phóng tên lửa NAG, có thể gắn 12 quả tên lửa phóng liên tục được 8 quả cùng lúc.

6) Hệ thống cảnh báo sớm Phalcon

 10 loai vu khi an do khien trung quoc phai e so hinh anh 6

Hệ thống cảnh báo sớm vùng trời (AWACS) dùng để phát hiện máy bay, tàu chiến và phương tiện quân sự từ khoảng cách xa. Không quân Ấn Độ hiện sở hữu hệ thống cảnh báo sớm hiện đại bậc nhất thế giới.

Hệ thống cảnh báo sớm Phalcon là trung tâm điều khiển và hướng dẫn tên lửa đánh chặn tiêu diệt các mục tiêu trên trời. Nó có thể phát hiện mục tiêu từ xa 400 km. Hiện tại, hệ thống này đang gắn trên máy bay Il-76 mua của Nga và có tốc độ tìm kiếm nhanh hơn 10 lần so với hệ thống tương tự của máy bay do thám E-3 Sentry.

5) Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo

 10 loai vu khi an do khien trung quoc phai e so hinh anh 7

Đề phòng mối nguy tên lửa đạn đạo từ Pakistan và Trung Quốc, Ấn Độ có hệ thống phòng thủ của riêng mình. Hệ thống này có thể hạ gục mọi tên lửa đạn đạo phóng cách xa 5.000 km.

Hệ thống đánh chặn của Ấn độ sử dụng hai tên lửa đánh chặn là PAD tầm cao và AAD tầm thấp. Tên lửa PAD đánh gục các mục tiêu từ phạm vi 300 tới 2.000 km ở tốc độ Mach 5 (khoảng 6.100km/giờ). Ấn Độ là quốc gia thứ 4 trên thế giới lắp đặt thành công hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo PAD và AAD đồng thời. Tỉ lệ bắn trúng đạt 99,8%.

4) Tàu ngầm hạt nhân Chakra

 10 loai vu khi an do khien trung quoc phai e so hinh anh 8

Tàu ngầm Chakra của Ấn Độ có “tên thật” là Nerpa theo tên tiếng Nga. Đây là tàu ngầm hạt nhân duy nhất của Ấn Độ sử dụng vũ khí hủy diệt và có thể ở dưới nước “bao lâu tùy thích”. Tàu Chakra trang bị 36 ngư lôi và tên lửa chống hạm Klub, tiếng ồn bằng 0 và có thể chở theo 80 thành viên. Ngoài Ấn Độ, chỉ có Nga, Mỹ, Anh, Pháp và Trung Quốc sở hữu tàu ngầm hạt nhân.

3) Khu trục hạm INS Visakhapatnam

 10 loai vu khi an do khien trung quoc phai e so hinh anh 9

Tàu khu trục hiện đại, mạnh mẽ và uy lực nhất của Ấn Độ được gọi tên Visakhapatnam. Với chiều dài 163 mét và nặng 7.300 tấn, đây là tàu khu trục siêu hạng sử dụng 8 tên lửa chống hạm siêu âm Brahmos, 32 tên lửa tầm xa Barak-8 và hệ thống cảnh báo phát hiện đa mục tiêu. Đây cũng là tàu chiến duy nhất của Hải quân Ấn Độ cho phép thành viên thủy thủ đoàn hoạt động mà không cần hỗ trợ trong điều kiện tiến vào vùng bị tấn công hạt nhân, hóa học hoặc sinh học.

2) Máy bay Sukhoi SU-30MKI

 10 loai vu khi an do khien trung quoc phai e so hinh anh 10

SU-30MKI là xương sống của không quân Ấn Độ với khả năng hoạt động trên không siêu hạng. Đây phiên bản nâng cấp từ SU-30MK, với chữ “I” thêm vào đại diện cho India-nghĩa là Ấn Độ.

SU-30MKI có thể chở theo 8 tấn vũ khí, gắn được tên lửa chống hạm siêu âm Brahmos và tên lửa hành trình Nirbhay. Hiện tại, Ấn Độ sở hữu 314 máy bay Su-30, nhiều nhất thế giới.

1)Tên lửa chống hạm Brahmos

 10 loai vu khi an do khien trung quoc phai e so hinh anh 11

Tên lửa hành trình nhanh nhất thế giới hiện nay là Brahmos với tốc độ tấn công lên tới Mach 3 (khoảng 3.700 km/giờ). Nó có thể phóng từ máy bay và Ấn Độ hiện là quốc gia duy nhất có tên lửa siêu âm trang bị cho cả hải, lục và không quân. So với tên lửa cùng loại, Brahmos có tốc độ tấn công nhanh gấp 3 lần, tầm bay xa hơn 3 lần, khả năng tìm kiếm xa hơn 4 lần. Mỗi năm có khoảng 100 tên lửa Brahmos xuất xưởng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định Quân đội Israel (IDF) sẽ...
Vào tối hôm qua (15.1), Quốc hội Anh đã bác bỏ kế hoạch Brexit của...