Thứ Ba, ngày 15/10/2019 11:43 AM (GMT+7)

10 nước ASEAN sẽ lần đầu tiên diễn tập hàng hải với Mỹ

authorViệt Anh - Bangkok Post Thứ Bảy, ngày 24/08/2019 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lực lượng hải quân từ 10 quốc gia thuộc khối ASEAN sẽ cùng với Hải quân Mỹ tham gia vào một cuộc diễn tập chung đầu tiên trong lịch sử giữa các nước, nhằm tăng cường ổn định và an ninh hàng hải trong khu vực Đông Nam Á

   

 10 nuoc asean se lan dau tien dien tap hang hai voi my hinh anh 1

Hải quân Mỹ và 10 nước ASEAN sẽ có cuộc diễn tập lần đầu tiên (Ảnh: SAIC)

Cuộc diễn tập hàng hải Mỹ-ASEAN dự kiến sẽ kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ ngày 2.9 tại khu vực Vịnh Thái Lan, theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Thái Lan.

Một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Thái Lan cho biết Chuẩn Đô đốc Somphong Nakthong, Chỉ huy trưởng Hạm đội Tuần tra của nước này, sẽ kiêm nhiệm vài trò Chỉ huy trưởng cuộc diễn tập mang bí danh CTF này; trong khi Chỉ huy phó sẽ là Đại úy Matt Jerbi, Chỉ huy trưởng Hạm đội tàu khu trục 7 của Mỹ.

Cuộc diễn tập sẽ bao gồm sĩ quan từ các lực lượng hải quân của Mỹ và các nước ASEAN. Lực lượng trên, bao gồm 8 tàu và 2 máy bay, được cho là sẽ thực hiện cả các chiến dịch dưới biển lẫn trên không.

Các sĩ quan tham gia sẽ cùng phối hợp với nhau trong một tình huống giả định ở vùng biển ngoài khơi Đông Nam Á. Các tàu tham gia diễn tập sẽ di chuyển từ Eo biển Malacca gần Malaysia và các khu vực gần bờ biển Cà Mau, Việt Nam. 

Cuộc tập trận CTF sẽ phối hợp chặt chẽ với một trung tâm chỉ huy có tên gọi “Trung tâm Changi C2” tại Singapore để đảm bảo chiến dịch diễn ra thành công tốt đẹp.

Giới chức hải quân các nước tham gia tin tưởng rằng cuộc tập trận này sẽ mở đường cho sự hợp tác và trao đổi thông tin tốt hơn, nhằm tăng cường an ninh và ổn định trong khu vực Đông Nam Á.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xinh đẹp, hát hay và vô cùng khéo léo, Vương Phi được mệnh danh là...
Richard Humphreys, người từng có 5 năm sống trong một tàu ngầm hạt...
Lãnh đạo Đức cáo buộc việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea là vi phạm...