Thứ Ba, ngày 17/07/2018 05:28 AM (GMT+7)

10 vạn lính Nga tập trận, Mỹ lo điều tên lửa đến châu Âu

authorTrà My - Daily Star Thứ Năm, ngày 11/05/2017 18:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng ngàn lính Mỹ và tên lửa khả năng sẽ được điều đến châu Âu khi 100.000 lính Nga chuẩn bị tập trận sát biên giới châu Âu, theo Daily Star.

   

 10 van linh nga tap tran, my lo dieu ten lua den chau au hinh anh 1

Mỹ đang cân nhắc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tới Đông Âu để phòng ngừa các cuộc tấn công từ Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang cân nhắc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tới Đông Âu để phòng ngừa các cuộc tấn công từ Nga. Mỹ cũng đang lên kế hoạch tăng quân số ở biên giới giáp với Nga.

Việc củng cố này nhiều khả năng là lời đáp trả của Mỹ trước kế hoạch điều 100.000 lính đến biên giới giáp châu Âu của Moscow.

Cụ thể, Lầu Năm Góc được cho là đang “đứng ngồi không yên” trước các cuộc tập trận quân sự của Nga, dự kiến diễn ra vào mùa hè, ở biên giới giáp châu Âu.

Khoảng 70.000 đến 100.000 binh lính Nga sẽ tham gia vào cuộc tập trận tên Zapad-2017 vào tháng 8 và tháng 9 này.

Cuộc tập trận sẽ diễn ra dọc theo biên giới phía tây của Nga, ở Kaliningrad - một lãnh thổ Nga kiểm soát ở châu Âu - và Belarus của Đông Âu. Truyền thông Nga thừa nhận các bài tập quân sự là sự chuẩn bị cho một cuộc xung đột có thể xảy ra với NATO.

 10 van linh nga tap tran, my lo dieu ten lua den chau au hinh anh 2

Lính Mỹ đã được điều động đến Estonia, châu Âu

Cuộc tập trận Zapad diễn ra 4 năm một lần, nhưng các quan chức quốc phòng Mỹ lo ngại rằng ông Putin có thể sử dụng Zapad làm vỏ bọc cho việc lắp đặt tên lửa Iskander có khả năng hạt nhân.

Do vậy, Mỹ được cho là đang cân nhắc đưa các tên lửa Patriot vào khu vực để chống lại mối đe dọa này. Lầu Năm Góc lo ngại công nghệ quân sự của Nga ở Kaliningrad có thể được sử dụng để phá vỡ các hoạt động của NATO ở vùng Baltic.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết hành động lắp đặt tên lửa của Nga có thể gây bất ổn.

Khi được hỏi về việc triển khai tên lửa và quân đội Mỹ, ông Mattis nói: "Chúng tôi chỉ đơn thuần ở thế phòng vệ. Mọi người đều biết việc này không có khả năng tấn công.

"Và đối với bất cứ ai nói điều ngược lại, tôi chỉ trả lời rằng tôi có quá nhiều sự tôn trọng đối với quân đội Nga nên không nghĩ họ tin là có bất kỳ nguy cơ tấn công nào.

"Họ biết và thế giới biết việc này có mục đích phòng thủ và chúng tôi sẽ triển khai các hệ thống phòng thủ chỉ để đảm bảo rằng chủ quyền được tôn trọng."

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các vị trí quân sự của Syria gần sân bay Aleppo đã bị tấn công bằng...
Để đảm bảo người hâm mộ bộ môn túc cầu trên khắp hành tinh có trải...
Tổng thống Trump đã đặt chân xuống Helsinki, Phần Lan hôm 15.7 để...