Thứ Hai, ngày 25/06/2018 07:38 AM (GMT+7)

10 vạn người HQ đổ ra đường yêu cầu tổng thống từ chức

authorQuang Minh - Reuters Thứ Hai, ngày 07/11/2016 08:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là cuộc biểu tình quy mô lớn nhất từ năm 2008 trở lại đây đối với người đứng đầu chính phủ Hàn Quốc.

   

 10 van nguoi hq do ra duong yeu cau tong thong tu chuc hinh anh 1

Hàng vạn người Hàn Quốc đã đổ ra đường tại trung tâm thủ đô Seoul để phản đối Tổng thống Park Geun-hye trong bê bối chính trị lớn nhất hiện nay. Cuộc tuần hành, biểu tình có số lượng người đông đảo nhất từ năm 2008.

 10 van nguoi hq do ra duong yeu cau tong thong tu chuc hinh anh 2

Khoảng 43.000 người đã thắp nến đêm ngày 5.11 và ra đường yêu cầu Tổng thống Park từ chức. Đơn vị tổ chức biểu tình khẳng định con số này lên tới 100.000 người. Năm 2008, hàng vạn người Hàn Quốc cũng ra đường biểu tình việc nhập khẩu thịt bò Mỹ.

 10 van nguoi hq do ra duong yeu cau tong thong tu chuc hinh anh 3

Bà Park hiện đang chao đảo trong cơn bê bối chính trị lớn nhất từ trước tới nay khi bạn thân của bà là Choi Soon-sil bị cáo buộc kiếm tiền bất chính nhờ nguồn tin mật. Tổng thống Hàn Quốc bị xem là phản bội lòng tin của dân chúng và không biết điều hành chính phủ. Bà Park cũng cam kết sẽ hợp tác với công tố viên trong quá trình điều tra.

 10 van nguoi hq do ra duong yeu cau tong thong tu chuc hinh anh 4

Tỉ lệ ủng hộ bà Park Geun-hye đang ở mức thấp kỉ lục dưới 5%, theo số liệu công bố hôm 4.11. Sự ủng hộ này là mức đáy với một tổng thống Hàn Quốc kể từ năm 1988 tới nay.

 10 van nguoi hq do ra duong yeu cau tong thong tu chuc hinh anh 5

Cảnh sát cho biết họ đã huy động 17.600 nhân viên, 220 đơn vị và rất nhiều xe bus, rào chắn nhằm đảm bảo an ninh trong cuộc biểu tình. Lực lượng an ninh xếp hàng trên các tuyến đường dẫn vào văn phòng tổng thống nhằm tránh tình trạng quá khích của người dân.

 10 van nguoi hq do ra duong yeu cau tong thong tu chuc hinh anh 6

Khi bê bối xảy ra, bà Park sa thải hàng loạt người thân tín trong nội các. Mới đây, cựu trợ lý Jeong Ho-seong của bà bị bắt giữ vì nghi ngờ tiết lộ thông tin mật. Trong lịch sử, chưa có tổng thống Hàn Quốc nào phải từ chức giữa nhiệm kì. Dù vậy bà Park đang đối mặt sức ép lớn chưa từng có. Trong lần xin lỗi thứ hai trên truyền hình, bà Park không giấu nổi những giọt nước mắt và nét mặt thẫn thờ.

 10 van nguoi hq do ra duong yeu cau tong thong tu chuc hinh anh 7

 “Chúng tôi là học sinh nhưng không thể chịu đựng tình trạng vô lý trong xã hội này thêm một giây nào nữa. Những người có cùng lý tưởng đang tuần hành cùng tôi”, Byun Woo-hyuk, 18 tuổi, tay cầm biểu ngữ yêu cầu bà Park từ chức, nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Màn ăn mừng của hai cầu thủ Thụy Sĩ trong trận đấu với Serbia đã...
Khi máy bay Nga đã bay trên đầu còn Mỹ thì “khoanh tay đứng nhìn”,...
Cuộc xô xát đẫm máu xảy ra khi những người hâm mộ tranh giành chỗ...