Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 02:39 AM (GMT+7)

10 vũ khí chủ lực của Ấn Độ khiến “hàng xóm” kiêng nể

authorChu Hồng Châu Thứ Bảy, ngày 14/05/2016 08:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quan ngại mối đe dọa tên lửa đạn đạo từ Pakistan và Trung Quốc, với ngân sách quốc phòng 46 tỷ USD, Ấn Độ đã tự nghiên cứu chế tạo hệ thống tên lửa đạn đạo (BMD) cho riêng mình cùng hàng loạt vũ khí, phương tiện quốc phòng tiên tiến khác.

   

Dưới đây là 10 loại vũ khí quân đội Ấn Độ sở hữu làm các “hàng xóm” của quốc gia này phải kiêng dè.

1. Tên lửa siêu thanh BrahMos

 10 vu khi chu luc cua an do khien “hang xom” kieng ne hinh anh 1

BrahMos đạt tốc độ Mach 2,8-3,0, được Ấn Độ và Nga liên kết chế tạo. Với các biến thể sắp ra mắt (dự kiến vào năm 2017), Ấn Độ sẽ là nước duy nhất có tên lửa hành trình siêu thanh trang bị cho Lục quân, Hải quân và Không quân của họ.

So với các tên lửa khác cùng loại, BrahMos có vận tốc lớn hơn gấp 3 lần, tầm bay xa hơn 3 lần, tỷ lệ tìm kiếm và tiêu diệt mục tiêu hơn 4 lần. Ngoài ra, tên lửa đảm bảo độ chính xác cực cao với tốc độ siêu thanh trong suốt hành trình bay. Toàn bộ dự án BrahMos dự kiến chi phí khoảng 13 tỷ USD.

2. Tiêm kích đa năng Sukhoi SU - 30MKI

 10 vu khi chu luc cua an do khien “hang xom” kieng ne hinh anh 2

SU - 30MKI là  khí vũ đỉnh cao chiếm ưu thế trên không của Ấn Độ, đây là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4. Sukhoi Su - 30MKI là một siêu tiêm kích với 2 động cơ cực mạnh được phát triển bởi Hindustan Aeronautics Limited của Ấn Độ (HAL), tương đương với động cơ 2 chiếc MiG - 29 và 2 chiếc Jaguar cộng lại. Phát triển từ SU - 30MK của Nga, SU - 30MKI (chữ I có nghĩa là India - Ấn Độ) sau khi nó đã được sửa đổi để phù hợp với nhu cầu chiến tranh, hệ thống điện tử do Israel và Ấn Độ hợp tác với mục tiêu tạo ra các biến thể cuối cùng dòng Su - 30 cho Ấn Độ. Nó có thể tải đến 8 tấn vũ khí, và sẽ được trang bị tên lửa hành trình BrahMos và Nirbhay. Với 314 máy bay, Ấn Độ là quốc gia sở hữu dòng Su -30 nhiều nhất thế giới.

3. Tàu khu trục INS Visakhapatnam (Dự án 15B )

 10 vu khi chu luc cua an do khien “hang xom” kieng ne hinh anh 3

Được đánh giá là lớp tàu khu trục tàng hình mạnh mẽ nhất và tiên tiến nhất, INS Visakhapatnam được hạ thủy ngày 20.4.2015. Cho tới khi được đặt tên thánh và biên chế cho Hải quân vào tháng 5.2018, INS Visakhapatnam sẽ là khu trục hạm tiên tiến nhất Ấn Độ có thể thực hiện các hành trình tuần tra trên khắp các đại dương.

Tàu có chiều dài 163 mét dài và nặng 7.300 tấn, trang bị 8 hệ thống phóng siêu tên lửa chống tàu BrahMos, 32 ống phóng tên lửa phòng không tầm gần Barak -8, hệ thống Radar cảnh báo đa chức năng giám sát mọi mối đe dọa và 2 hệ thống phóng ngư lôi và trực thăng chống ngầm.

4. Tàu ngầm hạt nhân INS Chakra

 10 vu khi chu luc cua an do khien “hang xom” kieng ne hinh anh 4

Tên thánh của tàu ngầm là INS Chakra, còn tên thật của tàu ngầm này là Nerpa (thuộc Dự án 971, lớp Akula do Nga sản xuất ). Chakra trang bị 36 ngư lôi chống ngầm và tên lửa chống tàu Klub, tiếng ồn cực kỳ nhỏ tới mức hầu như không có, mang theo 80 thủy thủ đoàn. Ấn Độ đã đầu tư hơn 900 triệu USD nâng cấp vũ khí cho Chakra sau khi thuê lại của Nga liên tục từ năm 1984 đến nay..

5. Hệ thống tên lửa đạn đạo PAD/AAD

 10 vu khi chu luc cua an do khien “hang xom” kieng ne hinh anh 5

Quan ngại mối đe dọa tên lửa đạn đạo từ Pakistan và Trung Quốc, Ấn Độ đã tự nghiên cứu chế tạo hệ thống tên lửa đạn đạo (BMD) cho riêng mình. Hệ thống BMD có thể hạ gục bất kỳ tên lửa đạn đạo phóng từ khoảng cách 5.000 km. BMD gồm 2 tên lửa đánh chặn, cụ thể là Prithvi Air Defence (PAD) - tên lửa để đánh chặn tầm xa và các tên lửa đánh chặn tầm thấp Air Defence (AAD). PAD có thể tiêu diệt mục tiêu từ 300km đến 2.000 km ở tốc độ Mach 5.

Ấn Độ là quốc gia thứ tư trên thế giới triển khai thành công hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo. Nếu đưa vào sử dụng cùng lúc, PAD và ADD có thể tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác đến 99,8 %.

6. Máy bay cảnh báo sớm AWACS Phalcon

 10 vu khi chu luc cua an do khien “hang xom” kieng ne hinh anh 6

AWACS là viết tắt của máy bay cảnh báo sớm và hệ thống radar được trang bị trên máy bay sử dụng để phát hiện các loại máy bay, tàu, xe. Không quân Ấn Độ sở hữu dòng máy bay cảnh báo sớm AWACS tiên tiến nhất trên thế giới với 3 chiếc. A-50 Phalcon AWACS  trang bị radar Elta EL/W -2090 do Israel chế tạo gắn trên một máy bay Il -76 của Nga. Các AWACS hoạt động như trung tâm điều khiển hướng dẫn máy bay chiến đấu đánh chặn và lực lượng không quân chiến thuật trong các lĩnh vực chiến đấu, và có thể phát hiện mục tiêu lên đến 400 km. Chúng được trang bị hệ thống tiếp nhiên liệu trên không và thiết bị tác chiến điện tử hàng đầu.

7. Tên lửa chống tăng NAG và hệ thống NAMICA

 10 vu khi chu luc cua an do khien “hang xom” kieng ne hinh anh 7

Được phát triển với chi phí 3 tỷ rupee, NAG là loại tên lửa chống tăng được Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) phát triển ở Ấn Độ, hoạt động theo cơ chế “nhớ -quên". Đây là loại tên lửa chống tăng duy nhất trên thế giới trong đó có cấu trúc hoàn toàn bằng sợi thủy tinh, NAG nặng 42 kg, tấn công các mục tiêu ở khoảng 4-5 km với tốc độ bay 230m/s, sử dụng hệ thống hình ảnh hồng ngoại. NAMICA là các xe bánh xích mang 12 tên lửa NAG, trong đó 8 hệ thống luôn trong chế độ sẵn sàng để bắn. Khả năng đổ bộ đa dạng của NAMICA cho phép nó dễ dàng chinh phục bất kỳ mục tiêu trên bộ, trên sông và trên biển.

8. Tàu sân bay INS Vikramaditya

 10 vu khi chu luc cua an do khien “hang xom” kieng ne hinh anh 8

Là tàu sân bay lớn nhất và đắt nhất trang bị cho Hải quân Ấn Độ với độ choán nước 45.000 tấn, quái vật biển này có thể mang tới 24 máy bay chiến đấu MiG - 29K và 6 máy bay trực thăng chống ngầm AEW.  INS Vikramaditya được trang bị bộ cảm biến tàng hình.  Tàu được hoán cải từ tuần dương hạm Baku của Nga và được Nga bán cho Ân Độ vào ngày .1.2004 với giá 2,35 tỷ USD, được trang bị cho Hải quân nước này ngày 14 .6. 2014. Hơn 70 % trang thiết bị trên tàu đã được tân trang lại và tuổi thọ của nó là hơn 40 năm.

9. Xe tăng T-90S BhiSHMA

 10 vu khi chu luc cua an do khien “hang xom” kieng ne hinh anh 9

Bhishma là cách gọi tiếng Ấn Độ cho dòng xe tăng T - 90 do Nga chế tạo. Đó là sản phẩm tổng hợp công nghệ của các dòng tăng T - 80U và T - 72B, T - 90S có hệ thống điều khiển hỏa lực vượt trội và tính cơ động rất cao. Xe tăng được trang bị các hệ thống gây nhiễu tiên tiến nhất, máy thu cảnh báo laser, hệ thống ngắm bắn ngày và đêm và súng 125mm 2A46M nòng trơn có khả năng tản nhiệt cùng tổ lái 3 người.

Bhishma nặng 48 tấn, có thể vượt qua các chướng ngại vật, hào nước sâu 5m và mang theo 1.600 lít nhiên liệu diesel cùng vỏ giáp hầu như bất khả xâm phạm của mình . Ngoài súng nòng trơn 125mm 2A46M, Bhishmacòn được trang bị súng máy 12,7mm. 700 xe tăng dòng này đã được mua từ Nga và 347 chiếc được chế tạo tại Ấn Độ. Quốc gia này có lực lượng xe tăng hiện đại lớn nhất ở Nam Á .

10. Hệ thống phóng rốc-két tự hành (mbrlS) PINAKA

 10 vu khi chu luc cua an do khien “hang xom” kieng ne hinh anh 10

Các hệ thống tổ hợp phóng rốc-két (mbrlS) Pinaka nhiều thùng rocket hệ thống khởi động) được sản xuất tại Ấn Độ bởi Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) cho quân đội Ấn Độ. Hệ thống này đã được thử nghiệm ở các vùng cao, giá lạnh trong cuộc xung đột Kargil năm 1999. Pinaka có thể phóng 12 tên lửa  trong 44 giây với thời gian nạp thêm đạn rất ngắn – chỉ 4 phút. Một hệ thống phóng lắp trên xe tải Tatra được nạp 12 tên lửa có tầm bắn tối đa từ 40 km - 65 km.

Pinaka trang bị hệ thống dẫn đường quán tính (inertial navigation - INS) rất tiên tiến, trong đó sử dụng một máy tính, cảm biến chuyển động và cảm biến xoay để tính toán vị trí, định hướng và chỉ đạo của mục tiêu chuyển động. Pinaka có khả năng làm việc trong các chế độ khác nhau: Chế độ tự động, chế độ độc lập, chế độ điều khiển từ xa và chế độ hướng dẫn. Hiện DRDO cũng đang lắp đặt hệ thống dẫn đường GPS trên các tên lửa. Pinaka có giá rẻ hơn so với hệ thống cùng loại M270 của Mỹ khoảng 10 lần. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã gióng chuông báo động ở Westminster khi triển khai một tàu...
Tên lửa hành trình Storm Shadow triệu đô của Anh (Pháp gọi là...
Cuộc tấn công bất ngờ của phiến quân IS (Nhà nước Hồi giáo tự xưng)...