Thứ Ba, ngày 23/10/2018 08:54 AM (GMT+7)

1.200 cảnh sát Philippines bị sa thải vì bê bối giết người

authorTrà My - The Guardian Thứ Bảy, ngày 16/09/2017 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Động thái này được đưa ra sau khi một vài cảnh sát bị cáo buộc liên quan đến vụ giết 3 thanh thiếu niên.

   

 1.200 canh sat philippines bi sa thai vi be boi giet nguoi hinh anh 1

Các sĩ quan cảnh sát tập huấn bên ngoài thành phố Caloocan, Philippines ngày 15.9

Toàn bộ lực lượng cảnh sát của một thành phố Philippines đã bị sa thải sau khi một số thành viên bị nghi ngờ giết 3 thanh thiếu niên và cướp nhà dân.

1.200 cảnh sát của thành phố Caloocan, Philippines sẽ bị thay thế theo nhóm, Cảnh sát trưởng thành phố Manila, Oscar Albayalde, cho biết.

Các cảnh sát bị đuổi việc sẽ tham gia tập huấn lại trong 45 ngày. Sau đó, những ai không bị cáo buộc có thể được chuyển đến đơn vị khác.

Bộ Tư pháp Philippines đã bắt đầu một cuộc điều tra đối với bốn nhân viên cảnh sát Caloocan bị cáo buộc giết người và tra tấn liên quan đến vụ sát hại Kian Delos Santos, 17 tuổi, trong một cuộc đột kích ma túy vào tháng trước.

Cha mẹ của hai thanh thiếu niên khác - Carl Angelo Arnaiz, 19 tuổi, và Reynaldo de Guzman, 14 tuổi - cũng nộp đơn tố cáo hai cảnh sát khác vì tội giết người, tra tấn và tạo chứng cứ giả.

Tuần trước, một đoạn video quay từ máy quay an ninh cho thấy 13 cảnh sát cướp một ngôi nhà trong một cuộc đột kích ma túy.

Cuộc trấn áp ma túy do Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khởi xướng đã khiến hàng ngàn nghi phạm thiệt mạng. Tuy nhiên, cuộc trấn áp đã được kiểm soát lại sau cái chết của Delos Santos. Cảnh sát cho rằng thiếu niên này là một người buôn ma túy, bắn vào cảnh sát trong cuộc đột kích. Nhưng gia đình và nhân chứng nói rằng Santos bị bắn khi đang cầu xin tha mạng.

Các nhân chứng chỉ ra một cảnh quay camera an ninh cho thấy hai cảnh sát kéo Santos ra xa trước khi có tiếng súng nổ. Sau đó, thiếu niên này được phát hiện bị bắn vào đầu, cầm súng bằng tay trái mặc dù Santos là người thuận tay phải.

Cảnh sát nói tại một phiên điều trần rằng Santos không phải là người đàn ông trong video.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga sẽ xem xét bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào vào Belarus như...
Một chiếc xe chở đầy bom nổ ở miền Trung của thành phố Idlib ở Tây...
Tổng thống Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh về các biện pháp kinh...