Thứ Tư, ngày 23/05/2018 01:02 AM (GMT+7)

13 người Triều Tiên bỏ trốn: 6 quan chức bị xử tử

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Bảy, ngày 30/07/2016 09:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 6 người bị xử tử vì cáo buộc không làm tròn nhiệm vụ quản lý nhân viên ở nước ngoài khiến các nhân viên này bỏ trốn sang nước thứ ba.

   

 13 nguoi trieu tien bo tron: 6 quan chuc bi xu tu hinh anh 1

13 người bỏ trốn đều làm việc ở một nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc.

Theo tờ Yonhap (Hàn Quốc), Triều Tiên đã công khai xử tử 6 quan chức sau khi một nhóm công nhân nước này bỏ trốn khỏi các nhà hàng ở Trung Quốc. 6 quan chức bị buộc tội vì để lọt 13 nhân viên trốn sang nước thứ ba trong thời gian họ làm việc ở Trung Quốc.

Hồi tháng 4 vừa qua, 12 nữ và 1 nam công dân Triều Tiên đã bỏ trốn khỏi thành phố cảng Ninh Ba, Trung Quốc và trốn sang Hàn Quốc. Ngay sau đó, đầu tháng Năm, 6 quan chức có liên đới trách nhiệm đã bị hành quyết trước mặt người thân. Sau 2 tháng khi vụ việc diễn ra, thông tin mới được một người Triều Tiên có mặt ở pháp trường tiết lộ với báo Yonhap.

Báo chí phương Tây cho rằng những người Triều Tiên bỏ trốn vì chán chính sách của lãnh đạo Kim Jong-un và thay đổi nhận thức khi xem nhiều phim Hàn Quốc. 13 người này vào Hàn Quốc theo diện tị nạn nhân đạo.

Nhà quan sát Choi Seong-yong, giám đốc tổ chức Công đoàn Gia đình người bắt cóc tại Hàn Quốc cho biết: “Lãnh đạo Kim Jong-un yêu cầu xử tử 6 quan chức, trong đó có cả những nhân viên tình báo vì thiếu trách nhiệm khi quản lý nhân viên ở nước ngoài”.

Thông tin cho biết gia đình 6 quan chức bị đưa tới núi Myohyang để giảng dạy lại về tư tưởng. Ít nhất 80 quan chức và hơn 100 thành viên gia đình người bị hành quyết đã phải có mặt ở pháp trường.

Hiện nay Triều Tiên có hơn 50.000 người làm việc ở nước ngoài và gửi ngoại tệ đều đặn về Bình Nhưỡng. Công việc chủ yếu của họ là khai mỏ, lâm nghiệp, dệt may và xây dựng. Số tiền một năm gửi về nước khoảng  223 tỉ đồng.

Những người được chọn đi lao động đều xuất thân từ gia đình trung thành với chế độ Kim Jong-un và phải được học các lớp bồi dưỡng nhận thức rất lâu trước khi xuất ngoại.

Xem bình luận
Quá dã man
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...