Thứ Năm, ngày 24/05/2018 02:03 AM (GMT+7)

2 lý do Triều Tiên 36 năm không đại hội đảng

authorQuang Minh – Vice News Thứ Bảy, ngày 07/05/2016 15:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tuyên bố của lãnh tụ Kim Nhật Thành, chỉ tổ chức lại đại hội đảng khi “nhân dân có súp thịt bò ăn mỗi bữa”, được cho là một lý do khiến Triều Tiên không đại hội đảng gần 40 năm qua.

   

 2 ly do trieu tien 36 nam khong dai hoi dang hinh anh 1

Lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu tại buổi khai mạc.

Triều Tiên đang tổ chức đại hội đảng Lao động lần thứ 7 sau 36 năm. Đây là sự kiện chính trị trọng đại không chỉ với Bình Nhưỡng mà cũng rất được sự quan tâm của cộng đồng quốc tế. Tại đại hội lần này, dự kiến lãnh đạo tối cao Kim Jong-un sẽ phát biểu định hình đường lối chiến lược, chương trình hạt nhân, phát triển kinh tế trong thời gian tới. Quan trọng hơn, ông Kim sẽ coi đây là cơ hội để củng cố quyền lực của mình.

Gia đình ông Kim Jong-un đã nắm quyền điều hành đất nước Triều Tiên trong hơn 70 năm qua, bắt đầu từ nhà lập quốc Kim Nhật Thành, ông nội của Kim Jong-un. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA trích lời lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un: “Thành công của vụ thử hạt nhân sẽ đưa Triều Tiên tới thắng lợi cuối cùng của cuộc cách mạng”.

Ngày khai mạc đại hội đảng 6.5, thủ đô Bình Nhưỡng có mưa nhẹ nhưng khắp nơi đều tràn ngập không khí của ngày hội lớn. Có thể thấy người dân rất hào hứng khi được hỏi về kì đại hội lần này. Những tấm chân dung của nhà lập quốc Kim Nhật Thành và cố lãnh đạo Kim Jong-il được treo khắp nơi. Tuy nhiên, câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn là tại sao sau 36 năm, Triều Tiên mới tiếp tục tổ chức lại một sự kiện chính trị quan trọng tới vậy?

 2 ly do trieu tien 36 nam khong dai hoi dang hinh anh 2

Bình Nhưỡng sáng 6.5 hân hoan mừng đại hội đảng Lao động.

Lí do chủ yếu liên quan tới cố lãnh đạo Kim Jong-il khi ông này nắm quyền đảng Lao động Triều Tiên từ năm 1970. Thời điểm đó, ông Kim Jong-il dù chưa chính thức nhậm chức lãnh đạo tối cao nhưng đã thừa hưởng mọi quyền hành. Với quyền lực trong tay, ông Kim Jong-il tập trung giải quyết những vấn đề tồn tại với Triều Tiên lúc đó về kinh tế, cấm vận và chương trình phát triển vũ khí thay vì tổ chức đại hội đảng.

Dù Triều Tiên không tổ chức đại hội đảng nhưng những phiên họp chính trị quan trọng như năm 2010 và 2012 (một năm sau khi ông Kim Jong-il qua đời) đã được tổ chức tương đối thường xuyên. Dù không “chính danh” như đại hội đảng nhưng những cuộc gặp bất thường này giúp chính quyền Bình Nhưỡng giải quyết những vấn đề cơ bản mà quốc gia đang vấp phải.

Ở một chiều hướng khác, nhiều báo phương Tây tin rằng Triều Tiên không tổ chức đại hội đảng vì lãnh tụ Kim Nhật Thành từng yêu cầu trong năm 1980 rằng chỉ tổ chức sự kiện chính trị này khi nào “người dân có đủ cơm ăn và súp thịt bò mỗi bữa”, theo AP. Tiếp nối ông Kim Nhật Thành, Kim Jong-il tập trung phát triển quân sự nên đại hội đảng chưa được tổ chức.

Tới thời của lãnh đạo Kim Jong-un, báo chí phương Tây tin rằng đây là thời điểm phù hợp để nhà lãnh đạo 33 tuổi khẳng định với thế giới về sự phát triển kinh tế bền vững của Triều Tiên. Theo báo Yonhap Hàn Quốc, Triều Tiên có tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 1% từ năm 2011 khi ông Kim Jong-un nhậm chức cho đến năm 2014. Ngoài khẳng định Triều Tiên đang có nhiều tiến bộ, Kim Jong-un muốn nhân cơ hội để củng cố quyền lực bản thân.

Xem bình luận
bây giờ thì "người dân có đủ cơm ăn và súp thịt bò mỗi bữa”
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...
Iran đủ mạnh, không cần phải xin phép bất kỳ quốc gia nào để phát...