Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 10:37 AM (GMT+7)

220 lao động Việt Nam đang trong vùng chiến sự

authorĐăng Thúy (thực hiện) Thứ Năm, ngày 31/07/2014 07:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trả lời phỏng vấn của  phóng viên NTNN - Dân Việt ngày 30.7, Đại sứ Việt Nam tại Libya Đào Duy Tiến cho biết,  Đại sứ quán đang tập trung lo cho hơn 220 lao động Việt Nam đang làm việc tại 2 thành phố đang có chiến sự ác liệt là Tripoli và Benghazi.

   

Xin đại sứ cho biết, đến thời điểm này có bao nhiêu lao động Việt Nam đang ở trong vùng chiến sự Libya?

- Đến thời điểm này, ngoài 11 CBNV và thành viên gia đình của Đại sứ quán, cộng đồng người Việt Nam tại Libya còn hơn 1.550 người (gồm 1 sinh viên, hơn 1.550 người lao động và 2 thành viên gia đình của người lao động).

Cộng đồng Việt Nam làm việc và lao động tại các thành phố như Tripoli, Misrata, Sirte, Qubbah, Ajdabya, Sebha và Ubari. Hiện tại, mới chỉ có hơn 220 lao động đang làm việc tại hai thành phố đang có chiến sự là Tripoli với hơn 180 người, Benghazi 40 người và số lao động còn lại (chiếm số đông) làm việc ở những nơi chưa có chiến sự.

Phần đông số anh em ở khu vực có xung đột, vẫn đi làm việc, địa điểm làm việc và nơi ở chưa bị ảnh hưởng trực tiếp, nhưng cuộc sống có khó khăn do bị cắt điện nước thường xuyên, thực phẩm do công ty cung cấp giảm đi, có nơi không mua được gas, anh em phải nấu ăn bằng củi; đã xuất hiện tâm lý lo lắng, hoang mang, dao động ở một số anh em. Số lao động ở những nơi chưa có chiến sự, anh em đi làm việc bình thường; đời sống vẫn được đảm bảo.

 220 lao dong viet nam dang trong vung chien su hinh anh 1 Một cột khói lớn và lửa bốc lên sau tiếng nổ dữ dội gần sân bay Tripoli hôm 28.7.

Giao tranh suốt 2 tuần qua ở thủ đô Tripoli khiến nhiều nước đã có kế hoạch sơ tán công dân. Cho đến nay, Đại sứ quán đã nhận được lời kêu cứu nào từ công dân Việt Nam hay chưa, thưa Đại sứ?

- Trong bối cảnh tình hình chính trị - an ninh ở Libya hiện nay đang có những diễn biến phức tạp, căng thẳng và khó lường, nhất là chiến sự tại Benghazi, Tripoli tiếp tục diễn ra ác liệt và chưa có hồi kết, chúng tôi thường xuyên liên lạc với đại diện lao động Việt Nam ở các đoàn để nắm tình hình; thông tin, giải thích, hướng dẫn anh em lao động về những vấn đề mà họ quan tâm.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 7 sáng 30.7
  Các bộ, ngành chức năng phối hợp chặt chẽ, thực hiện tốt các phương án đảm bảo an toàn cho hơn 1.500 người Việt Nam đang lao động tại Libya”... 
Chúng tôi đã khuyến cáo cộng đồng phải luôn cảnh giác, đề phòng, không tự tiện đi ra ngoài khu ở và nơi làm việc; thông báo kịp thời cho Đại sứ quán nếu khu vực xảy ra mất an ninh, an toàn cho người lao động; đại diện người lao động phải thường xuyên làm việc với chủ sử dụng lao động để nắm bắt tình hình, kế hoạch của họ, khi cần thiết yêu cầu họ thực hiện đúng hợp đồng đã ký kết.

 

Xin Đại sứ cho biết cụ thể kế hoạch sơ tán công dân Việt Nam trong trường hợp xấu chiến sự nổ ra trên diện rộng ở Libya?

- Liên quan đến việc sơ tán công dân, chúng tôi đã kiến nghị với các cơ quan hữu quan trong nước theo dõi sát diễn biến tình hình để có những phương án phù hợp, đảm bảo an toàn cho người lao động là trên hết, yêu cầu các chủ sử dụng lao động cam kết thực hiện đúng hợp đồng. Nếu chủ sử dụng là người nước ngoài khi rút thì đưa lao động Việt Nam về nước luôn, như trường hợp 206 lao động làm cho một công ty của Thổ Nhĩ Kỳ tại Misrata đã được đưa về nước khi chủ rút. Không tiếp tục đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Libya vào thời điểm này.

Về phần mình, chúng tôi phối hợp chặt chẽ với với các công ty, chủ sử dụng lao động Việt Nam trong việc giải quyết các thủ tục cần thiết để sơ tán người lao động đến nơi an toàn hay đưa về nước; dự kiến các phương án khi tình huống xấu xẩy ra. Trước tiên, tập trung lo cho số lao động đang làm việc tại 2 thành phố đang có chiến sự ác liệt là Tripoli và Benghazi, có thể tính đến phương án sơ tán số lao động này.

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
 Nga nhắc rằng chính thứ  logic này đã là cơ sở của cuộc chạy đua...