Thứ Năm, ngày 13/12/2018 06:56 AM (GMT+7)

23 người chết, 126 con tin được giải cứu khỏi khủng bố ở Burkina Faso

authorHuy Phong (Theo BBC) Thứ Bảy, ngày 16/01/2016 09:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các tay súng al-Qeada sáng 16.1 tấn công chiếm giữ một khách sạn dành cho người nước ngoài tại thủ đô Ouagadougou ở Burkina Faso, khiến ít nhất 23 người thiệt mạng, 15 người bị thương và nhiều người bị bắt giữ làm con tin. Sau nhiều giờ đấu súng, các lực lượng an ninh đã giải cứu toàn bộ 126 con tin.

   

Sau nhiều giờ đột kích, các lực lượng an ninh đã tiêu diệt 3 tay súng và giải cứu toàn bộ 126 con tin, Bộ trưởng Nội vụ Burkina Faso cho biết. Trong khi đó, tờ Independent dẫn lời Tổng thống Roch Marc Christian Kabore nói có 4 tay súng thánh chiến bị tiêu diệt, trong đó có 2 là nữ.

Tầng trên của khách sạn bị các tay khủng bố gài đầy thuốc nổ khiến việc tiến vào của các lực lượng an ninh và đặc nhiệm gặp khó khăn, mất nhiều thời gian, một quan chức cảnh sát nói với Reuters. 

Tổ chức khủng bố al-Qeada đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công.

 23 nguoi chet, 126 con tin duoc giai cuu khoi khung bo o burkina faso hinh anh 1

Một người lính Burkina Faso quan sát từ mép tường, trước khi đột kích khách sạn Splendid ở thủ đô Ouagadougou, Burkina Faso (Ảnh: Reuters)

Trước đó, lực lượng an ninh Burkina Faso và đặc nhiệm Pháp đã men theo hành lang đột kích vào tầng dưới khách sạn nơi các tay súng đang kiểm soát. Bộ trưởng Truyền thông Burkina Faso, ông Remis Dandjinou cho biết, 63 con tin, trong đó có cả Bộ trưởng Lao động đã được giải thoát. Một số nguồn tin cho biết, có khoảng 60 lính Mỹ tại Burkina Faso cũng tham gia hỗ trợ đặc nhiệm Pháp.

Ngay sau khi có thông tin nhiều con tin được giải thoát, nhiều tiếng súng hạng nặng vang lên trong khách sạn, theo Twitter của một phóng viên đang ở hiện trường.

Bộ trưởng Nội vụ Simon Compaore nói ít nhất 10 thi thể được tìm thấy trong một nhà hàng nằm bên cạnh khách sạn Splendid, nơi quân khủng bố đang cố thủ.

 23 nguoi chet, 126 con tin duoc giai cuu khoi khung bo o burkina faso hinh anh 2

Binh sĩ Burkina Faso canh gác bên ngoài khách sạn Splendid ở thành phố Ouagadougou.

Khoảng 100-150 người được cho là có mặt trong khách sạn khi vụ tấn công xảy ra, theo một số nhân chứng.

Theo BBC, vụ tấn công bắt đầu khi hai chiếc ô tô gài bom phát nổ bên ngoài khách sạn Splendid ở thành phố Ouagadougou vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 15.1 (theo giờ địa phương). Sau đó, 3 đến 4 tay súng bịt mặt đã tấn công vào trong khách sạn, chủ yếu dành cho nhân viên của Liên Hợp Quốc và người phương Tây.

Một cuộc đấu súng đã xảy ra giữa những kẻ tấn công và lực lượng an ninh Burkina Faso. Theo báo cáo lúc đầu, ít nhất 20 người thiệt mạng và 15 người khác bị thương trong các vụ tấn công. Một số người vẫn bị khống chế làm con tin bên trong khách sạn.

Bộ trưởng Ngoại giao Burkina Faso, ông Alpha Barry thông báo lực lượng an ninh sẽ thực hiện một cuộc đột kích để giải phóng các con tin đang bị khống chế bên trong khách sạn. Cuộc đột kích có thể được trợ giúp từ lực lượng nước ngoài, bao gồm đặc nhiệm Pháp.

 23 nguoi chet, 126 con tin duoc giai cuu khoi khung bo o burkina faso hinh anh 3

Burkina Faso giáp biên giới với những quốc gia bất ổn như Niger và Mali - nơi những kẻ khủng bố đã bắt giữ 170 người làm con tin và xả súng chết hơn 20 người vào cuối năm 2015.

Một tổ chức chuyên theo dõi mạng lưới các phần tử Hồi giáo cực đoạn cho biết nhóm khủng bố al-Qaeda đã lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công.

Cuộc tấn công xảy ra vào thời điểm Burkina Faso vừa tổ chức cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên sau cuộc đảo chính vào đầu năm ngoái. Trước đó, các tay súng Hồi giáo cực đoan đã thực hiện một vụ tấn công tương tự nhằm vào khách sạn ở nước láng giềng Mali hồi tháng 11/2015, khiến 20 người thiệt mạng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...
Đang có nhiều thông tin cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có...