Thứ Hai, ngày 18/03/2019 20:53 PM (GMT+7)

23 triệu lượt người TQ bị cấm mua vé máy bay, vé tàu

authorNguyễn Ngọc - Fox News Thứ Hai, ngày 04/03/2019 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người dân sẽ nhận “hạnh kiểm kém” khi có các hành vi như không nộp thuế, hút thuốc trên tàu hỏa, sử dụng ma túy…

   

 23 trieu luot nguoi tq bi cam mua ve may bay, ve tau hinh anh 1

Trung Quốc cấm 23 triệu lượt người mua vé máy bay, vé tàu vì "hạnh kiểm kém"

Bị đánh giá có “hạnh kiểm kém” bởi hệ thống “tín nhiệm xã hội”, hàng triệu người Trung Quốc đã bị cấm mua vé máy bay và vé tàu, gây ra sự tranh cãi rất lớn ở quốc gia này, Fox News đưa tin.

Các tòa án Trung Quốc đã cấm 17,5 triệu lượt người mua vé máy bay vào năm ngoái căn cứ vào kết quả đánh giá của hệ thống nói trên. Đối với vé tàu hỏa, con số này là 5,5 triệu lượt, theo một báo cáo có tên “Một lần mất uy tín, bị cấm ở mọi nơi”, theo The Guardian.

Hệ thống “tín nhiệm xã hội” được xây dựng nhằm mục đích khuyến khích hành vi đáng tin cậy và áp dụng các hình phạt khác nhau khi công dân Trung Quốc có các hành vi phạm tội, bao gồm không nộp thuế, điều khiển xe không an toàn, hút thuốc trên tàu hỏa, không xích chó khi dắt đi dạo mà hoặc sử dụng ma túy.

Theo The Guardian, công dân Trung Quốc cũng có thể bị cấm mua bảo hiểm, bất động sản hoặc các sản phẩm đầu tư nếu họ bị đánh giá có mức tín nhiệm thấp bởi hệ thống này. Trang tin tức của Anh cũng báo cáo rằng 3,5 triệu cá nhân và doanh nghiệp đã đóng thuế hoặc trả các khoản nợ tín dụng sau khi được nhắc nhở bởi “hệ thống tín nhiệm xã hội".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngựa Xích Thố là một con ngựa huyền thoại trong tiểu thuyết Tam...
 Các chiến đấu cơ của Liên quân Mỹ đã dội "bão lửa" vào Baghouz, nơi...
Iran có thể giành quyền kiểm soát một cảng container ở tỉnh Latakia...