Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 22:43 PM (GMT+7)

3 bang của Mỹ kiểm lại phiếu, Donald Trump sẽ ra sao?

authorHuyền My Chủ Nhật, ngày 27/11/2016 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đảng Xanh tại Mỹ, dù chỉ được không đầy 1% phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 8.11, đã tung ra một chiến dịch quyên tiền để chi trả cho việc kiểm lại phiếu bầu tại ba bang : Wisconsin, Pennsylvania và Michigan.

   

 3 bang cua my kiem lai phieu, donald trump se ra sao? hinh anh 1

Kiểm lại phiếu cũng khó lật ngược thế thắng của ông Donald Trump.

Đây là ba nơi mà ứng viên đảng Cộng Hòa Donald Trump chiến thắng với một tỷ số sít sao. Khả năng kết quả bầu cử bị đảo ngược rất xa vời, nhưng điều này chắc chắn sẽ làm cho nước Mỹ chia rẽ thêm. Đảng Xanh đã quyên được 5 triệu USD ngày thứ Sáu ngày 25.11, đủ để chi trả cho thủ tục kiểm phiếu tại hai bang Wisconsin và Pennsylvania. Số tiền cho Michigan có thể đạt được vào tuần tới.

Tại cả ba bang này, ông Trump đều thắng, nhưng một số chuyên gia đã ghi nhận một số dấu hiệu bất thường về mặt số liệu. Họ cho rằng có thể có sai sót khi kiểm phiếu, hoặc có hành vi tin tặc để sửa đổi kết quả. Chính ứng cử viên đảng Cộng Hòa đã từng liên tục cảnh báo về các hành động gian lận.

Mặc dù kết quả đều rất sít sao, chênh lệch chỉ khoảng 1%, nhưng bà Clinton khó có khả năng san bằng cách biệt. Bù đắp cho 70.000 phiếu ở bang Pennsylvania chẳng hạn là một điều khó có thể xảy ra, trong lúc bà cần phải thắng ở cả ba bang mới đủ số đại cử tri để làm tổng thống.

Đảng Xanh cho rằng, việc kiểm lại phiếu không phải là để chống ông Trump, mà là vì tôn trọng dân chủ và để chứng minh rằng hệ thống có thiếu sót”.

Tuy vậy, các đại diện của chính quyền Mỹ hiện nay tuyên bố rằng họ không phát hiện "bất kỳ sự gia tăng tấn công tin tặc phá hoại tiến trình bầu cử trong ngày bầu cử phổ thông" 8 tháng 11 vừa qua.

Tổng thống đương nhiệm Barack Obama cũng tuyên bố rằng: "Chúng tôi cho rằng cuộc bầu cử của chúng ta là tự do và công bằng từ phương diện an ninh mạng”, đồng thới cho rằng cuộc bầu cử đã “phản ánh chính xác ý chí của nhân dân Mỹ”

Xem bình luận
tai sao khong kiem phieu tai bang California ?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Moscow được cho là đã kêu gọi những người trẻ Nga đang sống, học...
Chuyên gia Nga cho biết họ không cần sao chép công nghệ tên lửa của...
Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng, Moscow tin Thế chiến 3 sẽ không...