Thứ Năm, ngày 21/02/2019 12:37 PM (GMT+7)

3 điều Trump nên làm trước khi gặp Kim Jong-un 

authorPhương Đăng (theo FP) Chủ Nhật, ngày 25/03/2018 11:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Tạp chí Foreign Policy, thất bại trong việc chuẩn bị cho cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ đẩy Mỹ tới nhiều rủi ro đáng sợ. 

   

 3 dieu trump nen lam truoc khi gap kim jong-un  hinh anh 1

Tổng thống Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên (phải)

Quyết định bất ngờ để gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây ra nhiều tranh cãi. Người ủng hộ thì tán dương đây là quyết định táo bạo, quyết đoán, mở ra cơ hội hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Kẻ phản đối thì cho rằng, ông Trump quá "ngây thơ" khi đặt niềm tin vào chính quyền Kim Jong-un. 

Tuy nhiên, Tạp chí Foreign Policy nhận định rằng, lịch sử sẽ phán xét cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ Triều Tiên (nếu nó thực sự diễn ra) thành công hay thất bại.

Tuy nhiên, để có thể thành công trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, ông chủ Nhà Trắng Mỹ cần phải chuẩn bị cực kỳ kỹ lưỡng, ít nhất là dưới 3 hình thức dưới đây, theo Foreign Policy. 

Đầu tiên, các quan chức Mỹ cần phải tổ chức một cuộc gặp với các đối tác Triều Tiên để đánh giá các ý định của Bình Nhưỡng. Các quan chức Hàn Quốc đã khẳng định rằng, Triều Tiên đang chuẩn bị hy sinh chương trình vũ khí hạt nhân đã được thúc đẩy trong suốt 4 thập kỷ - vốn được xem là có ý nghĩa sinh tồn với chế độ Bình Nhưỡng.

Nhiều chuyên gia đã cảnh báo, sự thay đổi lập trường bất ngờ của Bình Nhưỡng là đáng ngờ và các quan chức Mỹ không nên giữ thái độ thận trọng trước khi có thêm nhiều dấu hiệu xác thực khác. 

Thứ 2, Mỹ cần tham vấn rộng rãi với các đối tác châu Á của mình trước hội nghị thượng đỉnh. Kết quả của cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ ảnh hưởng đến an ninh của các đồng minh của Washington bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc cũng như các đối thủ của nước này như Nga và Trung Quốc.

Điều quan trọng là Mỹ phải duy trì được một mặt trận thống nhất với các đồng minh châu Á của họ để đảm bảo rằng, quá trình ngoại giao trên bán đảo riều Tiên không ảnh hưởng tới liên minh của Mỹ ở châu Á. Ngoài ra, điều quan trọng không kém là tham vấn với những "cầu thủ" có liên quan như Nga và Trung Quốc để đảm bảo rằng họ sẽ đóng vai trò xây dựng trong bất cứ tiến trình ngoại giao nào.

Cuối cùng, Mỹ cần tổ chức các cuộc thảo luận nội bộ để xác định chính xác những gì họ muốn đạt được trong hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng như những gì có thể đưa ra để trao đổi với Bình Nhưỡng.

Khi xem xét những gì Mỹ có thể đưa ra trao đổi với Bình Nhưỡng để đổi lấy việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, chính quyền Trump cần cân nhắc bức tranh toàn cảnh ở châu Á. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người chồng ở bang Indiana nước Mỹ vừa bị bắt vì đâm người tình...
Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko khẳng định rằng Mỹ hủy tất cả...
Quân đoàn Kỹ thuật trực thuộc Quân đội Mỹ đang coi cỏ dại Nga đang...