Thứ Hai, ngày 23/07/2018 13:17 PM (GMT+7)

3 kế “cực hiểm” giúp ông Trump bắt Mexico trả tiền xây tường

authorDương Hưng Thứ Bảy, ngày 01/04/2017 20:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhiều lần tuyên bố sẽ bắt Mexico trả tiền để xây tường ở biên giới giữa hai nước. Có 3 cách để ông Trump ép Mexico chi trả kinh phí xây bức tường rơi vào khoảng 20 tỉ USD.

   

 3 ke “cuc hiem” giup ong trump bat mexico tra tien xay tuong hinh anh 1

Đánh thuế kiều hối

Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Trung ương Mexico, năm 2016, nước này nhận được khoảng 27 tỉ USD kiều hối, trong đó phần lớn được gửi về từ những người Mexico sống tại Mỹ.

Mặc dù lượng kiều hối này chiếm không nhiều trong ngân sách của Mexico nhưng nó được xem là nguồn thu quan trọng. Vví dụ điển hình là bang Michoacan Mexico, năm 2015, số tiền chuyển về bởi người nhập cư sống tại Mỹ chiếm 10% GDP của bang này.

Trong chiến dịch  tranh cử, Tổng thống Donald Trump đã cho biết, ông sẽ thay đổi Đạo luật Patriot (Đạo luật liên quan đến người nhập cư) và đánh thuế số tiền kiều hối người Mexico gửi về nước.  

Thu tiền từ các tập đoàn buôn bán ma túy

Bên cạnh đó, ông Trump cũng có thể tịch thu tiền từ các tập đoàn buôn bán ma túy ở biên giới Mỹ và Mexico.

Tháng trước, hạ nghị sĩ bang Wisconsin (Mỹ), ông Jim Sensenbrenner đã giới thiệu dự luật có tên là “Đạo luật xây tường năm 2017” với nội dung là tịch thu số tiền của những kẻ buôn bán ma túy dọc bên giới hai nước để đưa vào ngân sách xây tường. Đây là cách làm mà ông Jim Sensenbrenner miêu tả “một giải pháp sáng tạo cho một vấn đề phức tạp”.

Theo các quan chức Mỹ, mỗi năm các tập đoàn buôn bán ma túy gửi khoảng 19 đến 29 tỷ USD trở lại Mexico.  Và trong vòng 4 năm trở lại đây, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới của Mỹ đã tịch thu được hơn 57 triệu USD của các tập đoàn này nhưng đó chỉ là một phần nhỏ so với số tiền đã quay trở lại lại Mexico và chi phí để xây dựng bức tường.

Vì thế sử dụng tiền từ bọn tội phạm buôn bán ma túy sẽ hợp lý hơn là lấy tiền thuế từ những kiều bài Mexico, các quan chức Mỹ cho biết.

Đánh thuế biên giới

Vào đầu nhiệm kì của Tổng thống Donald Trump,  các quan chức chính phủ cũng “hiến kế” đánh thuế khoảng 20% đối với hàng nhập khẩu từ Mexico và sử dụng số tiền này để làm kinh phí xây tường.

Mexico là đối tác thương mại hàng hóa lớn thứ 3 của Mỹ. Năm 2015, Mexico xuất khẩu sang Mỹ với giá trị khoảng 295 tỷ USD. Nếu kế hoạch trên được đưa ra thì một số lượng lớn các mặt hàng như ô tô, thiết bị cơ khí, các sản phẩm hàng gia dụng sẽ phải chịu một khoản thuế lớn.

“Bằng cách làm như vậy, Mỹ có thể kiếm được khoảng 10 tỷ USD mỗi năm và dễ dàng chi trả để xây dựng bức tường”, ông Sean Spicer phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết.  

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, nếu đánh thuế biên giới như vậy thì những người tiêu dùng sẽ thiệt nhiều hơn bất cứ ai và nó cũng vi phạm hiệp NAFTA, dễ dẫn tới một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Mexico.

 

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...
Hàng chục ngàn phụ nữ đang tham gia vào nhóm quyền phụ nữ để bắt...