Thứ Tư, ngày 21/02/2018 13:05 PM (GMT+7)

3 lý do người Mỹ thích Putin, có thể chọn Donald Trump

authorPhạm Nhật Thứ Tư, ngày 21/09/2016 15:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bất chấp những chỉ trích của người đứng đầu các nước phương Tây, tỷ lệ người yêu thích Tổng thống Vladimir Putin tại Mỹ đang không ngừng tăng.

   

Theo khảo sát, được tiến hành bởi The Economist, chỉ có 27% đảng viên Cộng hòa có ý kiến ​​tiêu cực về Tổng thống Nga Putin. Hai năm trước con số này là 66%.

Hơn nữa, 85% đảng viên Cộng hòa nhận xét Putin là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ ( trong khi chỉ có 18% số người được hỏi nói như vậy về Tổng thống Mỹ Barack Obama).

Các cử tri có xu hướng ủng hộ Donald Trump cho biết rằng họ cũng có quan điểm tích cực về ông Putin.

Trên tờ Pravda.Ru, nhà khoa học chính trị của Đại học Moscow Aleksey Fenenko nhận xét, sự gia tăng số lượng người hâm mộ Putin ở phương Tây có thể được giải thích bởi các đặc trưng của xã hội Nga.

 3 ly do nguoi my thich putin, co the chon donald trump hinh anh 1

Tổng thống Nga Putin.

Chuyên gia Fenenko nêu ra ba yếu tố có thể giải thích hiện tượng xếp hạng chỉ số ngưỡng mộ Putin ở nước ngoài: “Thứ nhất, Mỹ là một đất nước mà ban đầu được xây dựng cho những người da trắng, và dựa trên luật pháp rất nghiêm ngặt về người da trắng. Điều này đã thay đổi chỉ trong vòng 40 năm qua. Thứ hai, Mỹ đã đưa ra đầy đủ quyền hạn cho cảnh sát để họ có quyền sử dụng vũ lực. Thứ ba, Mỹ là một quốc gia được xây dựng dựa trên sự tôn sùng vũ lực”.

Chuyên gia Aleksey Fenenko cũng lưu ý rằng, dựa trên ba yếu tố này, chúng ta có thể kết luận rằng sự hâm mộ  Putin là một phản ứng đối với sự "yếu kém hiện tại" của các nhà lãnh đạo Mỹ. "Quyền lực của Nga không phải là một tôn giáo, không phải là một giáo phái của ông Putin, và chúng ta có thể thấy rằng người Mỹ đang tìm kiếm một cá tính mạnh mẽ trong chính phủ” chuyên gia Fenenko nói.

Thêm vào đó, ông Aleksey Fenenko cho rằng, việc tỷ lệ người ngưỡng mộ ông Putin càng tăng sẽ dẫn đến một thực tế rằng người Mỹ sẽ tìm kiếm một tổng thống mạnh mẽ của riêng họ, tương tự như Reagan và Bush.

Như vậy, Donald Trump có thể trở thành một tổng thống như vậy. Ít nhất Trump tương ứng với các hình ảnh mà người Mỹ sẽ tìm kiếm, Alexey Fenenko kết luận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cha mẹ buộc đứa con gái 10 tuổi của mình bán dâm đã bị bắt, cảnh...
Một cặp vợ chồng người Anh đã khởi kiện nhiếp ảnh gia chụp ảnh cưới...
Chó biết hát New Guinea là một trong những giống chó hoang hiếm...