Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 13:56 PM (GMT+7)

3 tàu ngầm Nga khiến Mỹ phải dè chừng tại Thái Bình Dương

authorMinh Anh Thứ Tư, ngày 30/03/2016 09:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc Harry Harris, Nga là một mối đe doạ lớn ở Thái Bình Dương và chương trình hiện đại hải quân tại đây cho thấy Moscow đang cực kì chú ý đến khu vực này.

   

Tại phiên điều trần trước quốc hội Mỹ vào cuối tháng 2, Đô đốc Harris đã kêu gọi quân đội đặc biệt chú ý đến hạm đội tàu ngầm Nga triển khai tại Thái Bình Dương là tàu ngầm lớp Yasen, lớp Borei và lớp Antey.

Tàu ngầm lớp Yasen

Tàu ngầm lớp Yasen được coi là dự án tàu ngầm hiện đại và tối mật nhất của hải quân Nga. Chiếc tàu ngầm này được thiết kế để làm nhiều nhiệm vụ trên biển. Do có thể vận hành yên tĩnh dưới vùng nước sâu, Yasen được sử dụng như một cách hiệu quả để chống lại các tàu mặt nước hoặc tấn công cả mục tiêu trên đất liền do nó có khả năng phóng tên lửa hành trình.

 3 tau ngam nga khien my phai de chung tai thai binh duong hinh anh 1

Tàu ngầm Severodvinsk lớp Yasen

Tàu ngầm lớp Yasen sẽ thay thế tàu ngầm hạt nhân lớp Oscar được đóng từ thời Liên-xô. Hiện nay, hải quân Nga mới có duy nhất một chiếc tàu ngầm lớp Yasen có tên Severodvinsk. 3 chiếc khác là Kazan, Novosibirsk và Krasnoyarsk đang được phát triển ở xưởng đóng tàu Sevmash, miền bắc nước Nga. Hải quân Nga hi vọng sẽ mua được ít nhất 8 tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Yasen vào năm 2020.

Tàu ngầm lớp Yasen có trọng lượng giãn nước 9.500 tấn khi nổi và 13.800 tấn khi lặn, chiều dài 120m, chiều rộng 15m, mớn nước 8,4m. Với một lò phản ứng hạt nhân có tuổi thọ 30 năm và một động cơ đẩy hoàn toàn mới, nó có thể lặn sâu 600m, đạt tốc độ 20 hải lý/giờ khi nổi và 31 hải lý/giờ khi lặn với thuỷ thủ đoàn 90 người.

Về hệ thống vũ khí, tàu ngầm lớp Yasen trang bị 32 ống phóng tên lửa hành trình tấn công mặt đất kiểu thẳng đứng và 10 ống phóng ngư lôi gồm: 8 ống cỡ 650mm và 2 ống cỡ 533m. Ngoài ra, thiết kế còn được điều chỉnh lại, chuyển khoang phóng ngư lôi ở đầu mũi ra sau đài chỉ huy trung tâm.

Chi phí đóng mỗi chiếc tàu lớp Yasen vào khoảng 200 tỉ ruble, tức là 2,7 tỉ USD.

Tàu ngầm lớp Borei

Tàu ngầm lớp Borei đã trở thành một dự án được coi là bước đột phá của hải quân Nga. Tàu ngầm có thiết kế thủy động lực học tối ưu cùng hệ thống động lực bơm phun cho phép nó hoạt động êm ái.

 3 tau ngam nga khien my phai de chung tai thai binh duong hinh anh 2

Tàu ngầm Vladimir Monomakh lớp Borei

Tàu ngầm lớp Borei có chiều dài 170 mét, đường kính thân 13 mét, thủy thủ đoàn 107 người, trong đó có 55 sĩ quan. Nó có thể lặn tới độ sâu tối đa khoảng 450 mét, tốc độ di chuyển trong nước khoảng 30 hải lý/giờ.

Ngoài ra, tất cả các hệ thống sonar của tàu ngầm đều được điều khiển tự động bởi một hệ thống tích hợp duy nhất. Hệ thống này được cho là có khả năng tương tự tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ trong việc phát hiện và theo dõi mục tiêu ở khoảng cách xa mà vẫn nằm ngoài vùng phát hiện của các tàu đối phương.

Borei mang theo từ 12-16 tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm (SLBM) RSM-56 Bulava. Mỗi tên lửa trang bị từ 6-10 đầu đạn hạt nhân có đương lượng nổ từ 100-150 kiloton và có tầm bắn trên 8.300 km.

Hải quân Nga có 3 tàu ngầm lớp Borei trong biên chế. Chiếc đầu tiên mang số hiệu K-535 Yuriy Dolgorukiy hoạt động từ tháng 1.2013 thuộc hạm đội biển Bắc. Tàu thứ 2 và thứ 3 là K-550 Aleksandr Nevskiy và K-551 Vladimir Monomakh đã lần lượt được biên chế vào hạm đội Thái Bình Dương trong năm 2014 và 2015.

Hải quân Nga có kế hoạch đóng mới 8 tàu ngầm, có thể tùy chọn thêm 2 chiếc sau năm 2020. Biến thể mới có thể được bổ sung thêm 4 ống phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava.

Tàu ngầm lớp Antey trang bị tên lửa Granit

Dự án 949A của Nga bao gồm các tàu ngầm hạt nhân lớp Antey mang tên lửa hành trình Granit.

Giống với các tàu ngầm khác của Nga, tàu ngầm lớp Antey có 2 lớp thân tuy nhiên, khoảng cách từ lớp thân ngoài và lớp thân trong lên đến 3,5m nhằm tăng cường đáng kể lực nâng của nước đối với tàu và giúp bảo vệ tàu tốt hơn nếu trúng ngư lôi từ đối phương.

 3 tau ngam nga khien my phai de chung tai thai binh duong hinh anh 3

Tàu ngầm lớp Antey

Tàu trang bị 24 tên lửa hành trình chống tàu tầm xa P-700 Granit, 2 hệ thống máy phóng ngư lôi hạng nặng 650mm, 4 máy phóng ngư lôi 533mm (dùng để phóng tên lửa chống ngầm Tsakra, Vodopad và ngư lôi Type 40 hoặc 32 thủy lôi). Tất cả tên lửa và ngư lôi của tàu đều có thể mang được đầu đạn hạt nhân.

Phần thân trong của tàu được chia làm 10 khoang khác nhau. Do hình dáng đặc thù của mình, các tàu ngầm lớp Antey được gọi vui là “ổ bánh mỳ”.

Từ tháng 12.2011, hải quân Nga được cho là đã tiến hành một dự án nhằm thay thế hệ thống tên lửa Granit bằng 2 loại tên lửa hiện đại hơn là Oniks và Kalibr. Dự án này sẽ cải tiến bệ phóng của các tên lửa này mà không cần thiết kế lại thân tàu.

Hiện tại, các tàu ngầm lớp Antey cùng với oanh tạc cơ Tupolev Tu-22M3 vẫn là một mối nguy hiểm thường trực với của các tàu sân bay của Mỹ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã gióng chuông báo động ở Westminster khi triển khai một tàu...
Moscow được cho là đã kêu gọi những người trẻ Nga đang sống, học...
Tên lửa hành trình Storm Shadow triệu đô của Anh (Pháp gọi là...