Thứ Năm, ngày 19/04/2018 21:02 PM (GMT+7)

300 con thú bị bỏ đói, ăn thịt lẫn nhau ở Yemen

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Sáu, ngày 19/02/2016 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những hình ảnh gây sốc xuất hiện gần đây ở một vườn thú tại Yemen đã khiến người xem rất tức giận. Hàng trăm con thú bị bỏ đói, thậm chí là ăn thịt lẫn nhau để sinh tồn.

   

Sư tử, báo và nhiều loài động vật khác ăn thịt chính đồng loại của mình ở một vườn thú tại thành phố Taiz, miền nam Yemen. 280 con thú đã bị bỏ đói kể từ khi cuộc xung đột ở quốc gia châu Phi này diễn ra tháng 3.2015.

 300 con thu bi bo doi, an thit lan nhau o yemen hinh anh 1

Một con báo Ả Rập ăn thịt chính đồng loại của mình vì đói.

LHQ cho biết nội chiến khiến 21,2 triệu người Yemen (82% dân số) lâm vào cảnh khốn cùng và cần sự trợ giúp nhân đạo khẩn cấp.

Vườn thú Taiz đã nhận được sự trợ giúp của nhiều nhóm tình nguyện viên khi một chương trình kêu gọi hành động trên Facebook nhằm cứu thoát 20 con sư tử và 26 con báo Ả Rập quý hiếm đang bị giam giữ ở đây.

Trong bức ảnh, những con sư tử đực hầu như trụi sạch lông, đi lại như những chiếc xác không hồn đằng sau song sắt. Bà Chantal Jonkergouw, đại diện Trung tâm cứu hộ Gấu nói: “Báo Ả Rập là loài động vật đang bị lâm nguy. Vậy mà giờ đây chúng bị bỏ đói, con đực thậm chí phải ăn thịt con cái để sinh tồn. Một con báo đang có thai và 5 tháng qua, 11 con sư tử và báo đã chết”.

Ngoài ra, vườn thú còn có linh miêu, linh cẩu, linh dương, rắn, cá sấu, cú vọ, khỉ đầu chó, chim cắt, kền kền. Bà Jonkergouw nói rằng dù nước, thức ăn được mang đến hôm 13.2 thì việc cứu nạn những con thú này sẽ tốn rất nhiều thời gian và tiền của. “Việc cứu hộ đã bắt đầu, tuy nhiên sẽ cần kinh phí rất lớn để tiếp tục duy trì hoạt động của vườn thú”.

 300 con thu bi bo doi, an thit lan nhau o yemen hinh anh 2

Sư tử gầy rộc đi lại trong chuồng thú.

Để một con báo sinh tồn, cần ít nhất 2 đến 4kg thịt mỗi ngày và một con sư tử là 4 đến 5kg thịt. Những con thú ăn cỏ cần khoảng 100kg rau củ quả và cả vườn thú cần 5.000 lít nước mỗi ngày.

Ngoài ra, vấn đề chăm sóc y tế cũng ở tình trạng báo động. Để cứu nạn cho những con vật, bác sĩ Ahmed từ Trung tâm cứu nạn Gấu cho biết vườn thú không có thuốc mê, vitamin, nước truyền, kháng sinh. Ông nói: “Thật đau lòng khi thấy những con vật ở vườn thú Taiz trở thành nạn nhân sau cuộc xung đột của con người. Chiến tranh ở Yemen không chỉ là thảm họa nhân đạo với con người mà cả với những con vật nuôi ở vườn thú này”.

 300 con thu bi bo doi, an thit lan nhau o yemen hinh anh 3

Số thịt ít ỏi này không thể giải quyết được vấn đề lớn hiện nay ở vườn thú Taiz.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý một thỏa thuận quan trọng với...
Nga đã gióng chuông báo động ở Westminster khi triển khai một tàu...
Tên lửa hành trình Storm Shadow triệu đô của Anh (Pháp gọi là...