Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 07:27 AM (GMT+7)

4 lí do ám sát ông Kim Jong-un sẽ là thảm họa toàn diện

authorQuang Minh - NI Thứ Hai, ngày 04/12/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong tình huống bán đảo Triều Tiên thống nhất mà không có đổ máu, cái giá phải trả sẽ là từ 1.000 tới 5.000 tỉ USD.

   

 4 li do am sat ong kim jong-un se la tham hoa toan dien hinh anh 1

Ông Kim Jong-un, lãnh đạo tối cao của chính quyền Bình Nhưỡng.

Hành động thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên cách đây mấy ngày đã khiến cộng đồng quốc tế quan ngại. Hầu hết sự chú ý đổ dồn về hành động đáp trả của Hàn Quốc và Mỹ. Trong số những khả năng từ cấm vận, răn đe ngoại giao tới quân sự, nhiều tờ báo phương Tây nhắc tới phương án ám sát lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un.

Tạp chí National Interest của Mỹ đã nêu ra 4 lí do vì sao không nên ám sát lãnh đạo tối cao của chính quyền Bình Nhưỡng.

Chiến tranh tổng lực

 4 li do am sat ong kim jong-un se la tham hoa toan dien hinh anh 2

Triều Tiên diễn tập nã pháo ở bờ biển.

Ngay sau khi ông Kim bị ám sát, chắc chắn tầng lớp lãnh đạo tinh hoa ở Triều Tiên sẽ tìm cách trả thù. Những người này luôn trung thành tuyệt đối với ông Kim và chiến tranh chắc chắn là điều phải được thực hiện.

Đầu tiên, Triều Tiên sẽ pháo kích vào thủ đô Seoul của Hàn Quốc, nơi cư trú của hơn 10 triệu dân. Hàng chục ngàn khẩu pháo đặt ở vùng phi quân sự (DMZ) sẽ biến Seoul thành bình địa. Điều này đồng nghĩa kho tên lửa và vũ khí của Mỹ đặt tại Hàn Quốc cũng trong tầm phá hủy. Một số quả tên lửa bắn sang từ Bình Nhưỡng sẽ được trang bị vũ khí sinh học hoặc hóa học. Hậu quả để lại sẽ là không thể lường trước.

Nội chiến

 4 li do am sat ong kim jong-un se la tham hoa toan dien hinh anh 3

4 quả tên lửa được Triều Tiên tập bắn cùng lúc.

Ông Kim được cho là người cai quản Triều Tiên bằng chính sách “nắm đấm sắt”. Nếu ông Kim Jong-un bị ám sát, sẽ rất khó tìm ra ai là người đảm nhiệm trọng trách tối cao lãnh đạo đất nước. Khi những quả tên lửa và nòng pháo không chĩa về phía Hàn Quốc và Mỹ, rất có thể một cuộc thanh trừng, đấu đá nội bộ sẽ diễn ra tại Triều Tiên.

Nội chiến ở Triều Tiên sẽ đẩy hàng triệu dân tị nạn tràn sang Trung Quốc và phản ứng của Bắc Kinh vẫn là điều chưa thể đoán trước. Thậm chí, Trung Quốc có thể điều quân sang Triều Tiên để ổn định tình hình. Hành động này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới mục tiêu thống nhất và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Hàn Quốc cũng sẽ chịu cảnh tương tự khi dân tị nạn Triều Tiên tràn sang.

Mối bận tâm lớn nhất của Hàn Quốc, Mỹ và Trung Quốc chính là kho vũ khí hạt nhân, sinh học và hóa học của Triều Tiên. Khi nội chiến xảy ra, các nhóm đối lập sẽ tìm cách kiểm soát số vũ khí này và rất có thể, kịch bản chiến tranh tồi tệ sẽ xảy ra.

Chiến tranh Mỹ-Trung

 4 li do am sat ong kim jong-un se la tham hoa toan dien hinh anh 4

Một vụ nổ đặc trưng gây ra bởi bom hạt nhân.

Chiến tranh Triều Tiên có thể dẫn đến chính quyền Bình Nhưỡng hoàn toàn sụp đổ. Lúc này, nhiều hệ quả có thể xảy ra. Chẳng hạn, Mỹ hoặc Trung Quốc sẽ tràn vào Triều Tiên để kiểm soát kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Hiểm họa lớn nhất là khi Trung Quốc và Mỹ có thể đánh nhau tại Triều Tiên. Trong tình cảnh một quốc gia hỗn loạn, hai siêu cường hạt nhân thế giới có thể lôi vũ khí hạng nặng ra bắn nhau.

Thống nhất

 4 li do am sat ong kim jong-un se la tham hoa toan dien hinh anh 5

Một quả tên lửa phóng từ xe di động.

Phương Tây cho rằng kịch bản tốt nhất là khi ông Kim bị ám sát và các tướng lĩnh còn lại sẽ giúp bán đảo Triều Tiên được thống nhất. Dù vậy, cái giá của sự thống nhất này cũng không hề rẻ. Tờ National Interest dự đoán con số sẽ từ 1.000 tới 5.000 tỉ USD.

Cơ sở của số tiền khổng lồ này dựa trên sự kiện hai miền Đông-Tây Đức tái hợp sau Hiệp ước Warsaw. Tây Đức phải chuyển cho Đông Đức số tiền gần 2.000 tỉ USD. Thời điểm năm 1989, dân số Đông Đức bằng 1/4 dân số Tây Đức và GDP đầu người chỉ bằng 1/3.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư của 2 thuyền trưởng trên các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt...
Vị tiên tri mù từng được cho là đã dự đoán chính xác sự kiện khủng...
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một binh sĩ nước này đã thiệt...