Thứ Hai, ngày 21/05/2018 06:35 AM (GMT+7)

4 máy bay tấn công EA-18G Growler của Mỹ huấn luyện ở Biển Đông

authorDuy Anh Thứ Sáu, ngày 17/06/2016 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tuyên bố của Lực lượng Đặc nhiệm 70 của Hải quân Mỹ ngày 16.6 cho biết 4 máy bay tấn công EA-18G Growler của nước này đã hạ cánh xuống Philippines trong nhiệm vụ huấn luyện ở Biển Đông.

   

Tuyên bố trên cho hay trong đợt triển khai tạm thời đầu tiên, máy bay tấn công EA-18G Growler đã đến Căn cứ không quân Clark hôm 15.6 để tham gia huấn luyện với các phi công điều khiển máy bay tiêm kích FA-50 của lực lượng vũ trang Philippines.

Theo tuyên bố, đợt triển khai này bao gồm 4 máy bay và khoảng 120 quân nhân thuộc Phi đội tấn công điện tử VAQ 138 đóng tại Căn cứ Không quân của Hải quân Mỹ trên đảo Whidbey, bang Washington, Mỹ. 

 4 may bay tan cong ea-18g growler cua my huan luyen o bien dong hinh anh 1

Các lực lượng vũ trang Philippines đã đề nghị lực lượng Không quân Mỹ đóng tại Căn cứ Không quân Clark huấn luyện các phi công điều khiển FA-50 và hỗ trợ các đơn vị đồn trú tại căn cứ ở phía Bắc thủ đô Manila này.

Các quan chức Mỹ đã thảo luận về việc giúp Philippines có được một sự "răn đe tối thiểu" để bảo vệ và giám sát biên giới của mình.

Người phát ngôn Không quân Philippine, Đại tá Robert Araus Musico cho biết nhiệm vụ huấn luyện chung này không nhằm vào bất cứ nước nào, nhưng sẽ tăng cường năng lực vũ trang của Philippines.

"Lợi thế của chúng tôi là chúng tôi có thể tương thích với quân đội Mỹ. Chúng tôi cũng đã thực hiện rất nhiều nhiệm vụ chung hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, làm thế nào để ứng phó khi có thiên tai ở các vùng biển rộng", ông Musico nói.

Vào tháng Giêng, Tòa án Tối cao Philippines đã ký vào Hiệp định Hợp tác Quốc phòng nâng cao, theo đó cho phép Mỹ gửi quân đội đến các căn cứ của Philippines.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...