Thứ Hai, ngày 21/05/2018 14:28 PM (GMT+7)

4 người tị nạn Iraq âm mưu bắt cóc các nhà ngoại giao Anh

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 13/11/2015 16:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 4 người tị nạn đến từ Iraq bị cho là các chiến binh thánh chiến trong mạng lưới thánh chiến châu Âu phải ra hầu tòa vì cáo buộc âm mưu bắt cóc các nhà ngoại giao Anh ở nước ngoài, theo Telegraph.

   

 4 nguoi ti nan iraq am muu bat coc cac nha ngoai giao anh hinh anh 1

Cảnh sát London, Anh tham gia một cuộc diễn tập an ninh ngày 30.6. Ảnh minh họa.

Telegraph ngày 13.11 đưa tin, 4 nghi phạm bị bắt tại các thành phố khác nhau của Anh. Họ nằm trong số 14 người thuộc một nhóm thánh chiến ủng hộ mạng lưới khủng bố al-Qaeda vừa bị bắt giữ trong một cuộc đột kích vào sáng sớm. Nhóm này chuyên sử dụng các web đen để tuyển dụng những kẻ đánh bom tự sát, chiêu mộ các phần tử cực đoan ẩn danh trong lòng châu Âu.

Danh tính của 4 nghi phạm ở độ tuổi từ 32 đến 52, được công bố trên truyền thông Ý lần lượt là Awat Wahab Hamasalih ở Birmingham ; Hamad e Bakr Rahim ở thành phố Hull, Zana Abdul Rahman ở Derby và Kadir Sharif ở Sheffield.

Cả 4 nghi phạm được cho là đến từ Iraq và đã được cấp quy chế tị nạn ở Anh. Họ bị bắt theo lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu do giới chức Ý ban hành và sẽ phải ra hầu tòa ở Westminster, phía Tây London hôm nay (13.11).

 4 nguoi ti nan iraq am muu bat coc cac nha ngoai giao anh hinh anh 2

Người tị nạn xếp hàng lấy thức ăn từ thiện tại trại tị nạn Calais trong khi đợi cơ hội tới Anh

Hiện cảnh sát Anh từ chối xác nhận thông tin về vụ bắt giữ 4 nghi phạm trên mà chỉ cho biết, cảnh sát Anh chỉ làm nhiệm vụ của mình theo đề nghị bắt giữ của các nhà chức trách Ý.

Trong khi đó, ông Giuseppe Governale, thuộc đội Hoạt động Đặc biệt của Cảnh sát Ý cho hay, các nghi phạm đã lập kế hoạch tấn công nhắm vào các nhà ngoại giao Na Uy và Anh ở Trung Đông.

Theo đó, các nghi phạm muốn bắt cóc các con tin để đàm phán đổi lấy tự do cho Najmuddin Faraj Ahmad, một nhà thuyết giáo cực đoan người Iraq, bị bắt giam ở Na Uy từ năm 2012. Najmuddin Faraj Ahmad, 59 tuổi, còn có tên khác là Mullah Krekar, bị Mỹ và Liên Hợp Quốc liệt vào danh sách những kẻ khủng bố nguy hiểm.

Ngoài ra, nhóm các chiến binh thánh chiến vừa bị bắt còn bị cáo buộc âm mưu tấn công quốc hội Na Uy. Theo ông Governale, quan chức chống khủng bố hàng đầu của Ý, âm mưu của chúng đã bị phá vỡ trong chiến dịch truy bắt lớn nhất ở châu Âu trong 20 năm qua, với sự phối hợp và hợp tác của 6 quốc gia Lục địa già bao gồm Anh, Ý, Đức, Phần Lan, Na Uy và Thụy Sĩ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...