Thứ Năm, ngày 05/12/2019 21:34 PM (GMT+7)

4 oanh tạc cơ chiến lược uy lực nhất của Nga khiến phương Tây "khiếp oai"

authorĐăng Nguyễn - NI Thứ Ba, ngày 08/10/2019 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đa số vũ khí Nga ngày nay kế thừa những di sản từ thời Liên Xô và các oanh tạc cơ chiến lược cũng không  phải ngoại lệ. Các mẫu máy bay này luôn tạo ra mối đe dọa khiến phương Tây và Mỹ phải dè chừng.

   

 4 oanh tac co chien luoc uy luc nhat cua nga khien phuong tay "khiep oai" hinh anh 1

Oanh tạc cơ Tu-95 được Nga nâng cấp toàn diện.

“Dù một số máy bay có tuổi đời khá cao, chúng vẫn duy trì được sự răn đe nhờ hàng loạt gói nâng cấp từ khung thân, hệ thống điện tử cho đến các loại vũ khí tầm xa có độ chính xác cao", tác giả Caleb Larson viết trên tạp chí National Interest.

"Gấu hạt nhân" Tu-95

Năm 1950, Andrei Tupolev nhận trách nhiệm thiết kế một mẫu máy bay ném bom tầm xa mới và chiếc Tu-95 ra đời. Oanh tạc cơ chiến lược này có thể mang 11 tấn bom với tầm hoạt động 8.000km, tạo ra mối đe dọa rõ ràng đối với Mỹ.

Tupolev có trách nhiệm cân bằng giữa tốc độ, năng lực chiến đấu của máy bay. Để làm được điều này, Tupolev nhờ đến các kỹ sư chuyên về hàng không Đức và Áo. Kết quả là các kỹ sư đã tạo ra một trong những động cơ tuốc bin mạnh nhất thời điểm đó.

Ngày nay, Nga nâng cấp khung thân và trang bị thêm cho oanh tạc cơ Tu-95 tên lửa hành trình. Mẫu máy bay đồ sộ này còn tiếp tục hoạt động đến năm 2040.

"Thợ săn tàu sân bay" Tu-22M3

 4 oanh tac co chien luoc uy luc nhat cua nga khien phuong tay "khiep oai" hinh anh 2

Tu-22M3 có khả năng mang tên lửa chống hạm diệt tàu sân bay Mỹ.

Tu-22M3 là phiên bản mới nhất trong dòng máy bay Tu-22. Đây là mẫu oanh tạc cơ cánh cụp cánh xòe, tạo ra sự cân bằng khi cất và hạ cánh. Trong hành trình bay, thiết kế đặc biệt cũng giúp máy bay duy trì được tốc độ cao đáng kể.

Kết quả là Tu-22M3 có thể đạt tốc độ tối đa tới 2.000 km/giờ, mang theo 24 tấn bom và có một pháo 23mm gắn ở phần đuôi.

Tu-22M3 đi vào hoạt động vào năm 1983 với chức năng chủ yếu là tiêu diệt các biên đội tàu sân bay Mỹ. Sự xuất hiện của Tu-22M3 khiến hải quân Mỹ cảm thấy bất an, do chúng được thiết kế để mang theo những tên lửa diệt hạm tầm xa, trong khi Mỹ không có thứ vũ khí nào có sức mạnh tương đương.

Tu-22M3 ngày nay được nâng cấp hệ thống radar, thiết bị điện tử, tích hợp thêm tên lửa không đối đất để tăng cường khả năng tấn công chính xác.

“Thiên nga trắng” Tu-160

 4 oanh tac co chien luoc uy luc nhat cua nga khien phuong tay "khiep oai" hinh anh 3

"Thiên nga trắng" Tu-160 hiện là oanh tạc cơ chiến lược uy lực nhất của Nga.

“Thiên nga trắng” Tu-160 thực sự là một mẫu máy bay quái vật trên bầu trời, theo tác giả Caleb Larson. Đây là mẫu oanh tạc cơ được thiết kế cuối cùng vào thời Liên Xô, có hình dạng khá tương đồng với Tu-22M hay B-1 của Mỹ.

Tu-160 đạt tốc độ tối đa tới 2.250 km/giờ, tầm hoạt động 12.300km với khả năng mang theo tối đa 45 tấn bom và tên lửa hạt nhân.

Đây cũng là oanh tạc cơ duy nhất do Liên Xô chế tạo không hề có vũ khí phòng thủ. Thiết kế của nó dựa trên khả năng bay nhanh vượt trội hoặc mang theo hàng chục tấn vũ khí, tùy vào nhiệm vụ chiến đấu.

Ngày nay, Nga nâng cấp cho Tu-160  hệ thống radar, ngắm bắn mục tiêu và sẽ khôi phục dây chuyền sản xuất khung thân, để đưa vào biên chế thêm 10 chiếc Tu-160M2 mới.

Tupolev PAK DA

 4 oanh tac co chien luoc uy luc nhat cua nga khien phuong tay "khiep oai" hinh anh 4

PAK-DA có thiết kế gần tương tự oanh tạc cơ tàng hình B-2 của Mỹ.

PAK DA là mẫu oanh tạc cơ chiến lược uy lực nhất của Nga, hiện vẫn đang trong quá trình phát triển. Một khi hoàn tất, PAK DA sẽ thay thế cả Tu-95 và  Tu-160 trong biên chế không quân Nga.

PAK DA có những đặc tính chiến đấu khá tương đồng với mẫu oanh tạc cơ tàng hình B-2 Spirit của Mỹ. Đây sẽ là mẫu máy bay ném bom đầu tiên được thiết kế và sản xuất sau khi Liên Xô sụp đổ.

PAK DA có thể sẽ có hình dạng giống oanh tạc cơ B-2 với khả năng tàng hình, dự kiến lần đầu cất cánh trong giai đoạn năm 2021-2023.

Phiên bản PAK-Da hoàn chỉnh có tầm bay khoảng 12.500 km mà không cần tiếp nhiên liệu, mang được tối đa 30 tấn vũ khí, trong đó có tên lửa đối đất và đối không cũng như bom thông minh. Ước tính mỗi chiếc PAK DA có giá 160 triệu USD.

4 oanh tac co chien luoc uy luc nhat cua nga khien phuong tay "khiep oai" hinh anh 54 oanh tac co chien luoc uy luc nhat cua nga khien phuong tay "khiep oai" hinh anh 54 oanh tac co chien luoc uy luc nhat cua nga khien phuong tay "khiep oai" hinh anh 54 oanh tac co chien luoc uy luc nhat cua nga khien phuong tay "khiep oai" hinh anh 5
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một thuyền trưởng đã ân ái với nữ thủy thủ ngay tại mũi du thuyền...
Một thợ săn vàng may mắn đã nhặt được cục vàng lớn nhất nước Anh...
Một người đàn ông gốc Việt vừa bị cảnh sát bắn trúng vị trí trên...