Thứ Ba, ngày 23/10/2018 18:55 PM (GMT+7)

48 giờ "nín thở" ở Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico

authorPhan Hoa (ĐSQ Việt Nam tại Mexico ) Thứ Sáu, ngày 22/09/2017 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đến hôm nay, Đại sứ Linh Lan và các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico mới thở phào nhẹ nhõm vì đã qua 48 tiếng cảnh báo còn dư chấn của vụ động đất ngày 19.9.

   

Đại sứ quán đã tổ chức họp giao ban để nhìn lại và đánh giá việc đã làm được về bảo hộ công dân, về công tác truyền thông sau trận động đất đã diễn ra.

 48 gio "nin tho" o dai su quan viet nam tai mexico hinh anh 1

Nhiều tòa nhà đổ sập vì trận động đất.

Đại sứ Linh Lan tóm tắt qua lại tình hình: " Ngay sau khi động đất vừa xảy ra, anh em ĐSQ đã tổ chức họp khẩn cấp tìm biện pháp ứng phó bảo toàn tính mạng cho các anh chị em cơ quan đại diện (CQĐD ), xác định việc thiệt hại về người và của của công dân Việt Nam sinh sống tại Mexico và đồng thời lập đường dây nóng để bảo hộ công dân, liên hệ với toàn bộ cộng đồng người Việt tại Mexico, lập nhóm Ad-hoc ( Whatsapp group ) để cập nhật thông tin thường xuyên từ truyền thông của bạn, chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa 48 tiếng dư chấn của động đất và kịp thời thông tin cho báo chí trong nước đưa tin về tình hình động đất tại Mexico.

Trận động đất vừa qua đã gây tổn hại rất lớn với hơn 226 người Mexico, 3 người nước ngoài thương vong và sụp đổ rất nhiều tòa nhà ngay tại trung tâm thành phố. Những tòa nhà bị sập lại là những tòa nhà mới xây dựng. Trụ sở của ĐSQ Philippines tại Mexico bị thiệt hại nặng nề, hiện không thể sử dụng được, phải di chuyển tạm sang nơi khác.Trụ sở của ĐSQ Việt Nam cũng bị ảnh hưởng sau trận động đất, nhiều vết nứt mới xuất hiện.

Trận động đất ngày 19.9 làm cho anh chị em trong ĐSQ rất căng thẳng bởi đó đúng là ngày kỷ niệm 32 năm ngày động đất lịch sử của Mexico, ngày mà ngay tại trung tâm thành phố đã chết hơn 10. 000 người ( năm 1985 ). Tuy trụ sở của ĐSQ Việt Nam không nằm hẳn trong tâm chấn nhưng ảnh hưởng của động đất không thể coi thường được. Đại sứ đã báo cáo ngay lập tức về Việt Nam những việc đang xảy ra với Trụ sở của CQĐD Việt Nam tại Mexico, điều may mắn nhất là cán bộ, nhân viên và gia đình đang sống trong ĐSQ không ai có vấn đề gì.

Điểm thứ hai, cộng đồng Việt Nam tại Mexico cũng an toàn tuy có một vài tổn thất về tài sản. Đó là trường hợp nhà bác sĩ Minh và nhà ở của 2 lưu học sinh Nghĩa và Tâm bị sập. Tuy nhiên, đối với các công dân bị nạn này, anh chị em ĐSQ cũng đã có sự đùm bọc lớn. Đặc biệt trường hợp của 2 lưu học sinh Việt Nam, ĐSQ sẽ làm lại giấy tờ cho các em mà không lấy bất kì khoản chi phí nào, những vật dụng sinh hoạt hàng ngày của các em sẽ được mua mới và trích từ Quĩ bảo hộ công dân.....".

 48 gio "nin tho" o dai su quan viet nam tai mexico hinh anh 2

Đại sứ Linh Lan và Công đoàn ĐSQ Việt Nam tại Mexico đã phát động gây quĩ để ủng hộ nạn nhân vụ động đất.

Đại sứ Linh Lan đã có sáng kiến làm Cẩm nang để có thêm kiến thức tự bảo vệ mình khi chẳng may xảy ra động đất.

Cũng trong cuộc họp, Đại sứ Linh Lan và Công đoàn ĐSQ Việt Nam tại Mexico đã phát động gây quĩ để ủng hộ cho các nạn nhân trong trận động đất ngày 19.9. Số tiền đã quyên góp tuy không quá nhiều nhưng đó là tình cảm, sự chia sẻ của anh chị em cán bộ, nhân viên ĐSQ với những người không được may mắn vừa qua. Ông Nguyễn Hữu Động, Chuyên gia cao cấp về bầu cử của Liên Hợp Quốc cũng đã tự nguyện ủng hộ vào quĩ số tiền là 10.000 Peso.

Trong những ngày sóng gió vừa qua, anh chị em ĐSQ Việt Nam tại Mexico luôn có được tinh thần thép cũng là bởi nhờ sự động viên rất kịp thời của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao ở trong nước, cụ thể là Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đã rất quan tâm, thường xuyên đốc thúc và chỉ đạo sát sao những đơn vị liên quan khi ĐSQ Việt Nam tại Mexico cần sự hỗ trợ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Rõ đây là hình ảnh một máy bay nằm trên mặt đất. Chúng ta có thể...
Nga sẽ xem xét bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào vào Belarus như...
Tổng thống Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh về các biện pháp kinh...