Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 00:05 AM (GMT+7)

5 điều "kiêng kị" của Donald Trump ở Syria

authorDuy Anh (tổng hợp) Thứ Bảy, ngày 01/07/2017 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những tuyên bố mạnh mẽ của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về Syria đang dấy lên những đồn đoán rằng Mỹ rất nhiều khả năng sẽ tấn công không thương tiếc ở Syria.

   

 5 dieu "kieng ki" cua donald trump o syria hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, trang mạng chuyên phân tích về các chiến lược quân sự NI cho rằng, Mỹ nên kiềm chế hành động ở Trung Đông. Theo tờ NationalInterest, thực hiện hành động đầy tham vọng chống Iran, Assad và Nga tại Syria là chuyện nguy hiểm, không khôn ngoan và không phù hợp. NI nêu lên năm lý do chính đáng sau đây để chính quyền Trump không làm điều đó.

Theo NI, ông Trump đã nói về sự cần thiết phải xóa chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan, nhưng điều này là không thể vì Syria sẽ vẫn là mảnh đất ươm mầm cho những kẻ khủng bố vì sự quản lý yếu kém, triển vọng ảm đạm của nền kinh tế, thù hận giữa các tôn giáo, và hoàn cảnh của cộng đồng Sunni. Không một ai trong chính quyền Trump sẽ ủng hộ việc Mỹ gửi hàng ngàn binh lính tới Syria.

Nguyên nhân thứ hai, theo các tác giả, ở Syria trong tương lai gần dự đoán vẫn bất ổn định. Ngay cả khi Mỹ quyết định loại bỏ Assad, điều này sẽ chỉ làm tăng sự hỗn loạn.

Ngoài ra, NI lưu ý rằng Mỹ nên kiềm chế hành động vì Mỹ không cần một cuộc chiến tranh với Iran. Bên cạnh đó, Mỹ sẽ không thể đẩy Nga ra khỏi khu vực, vì Moscow có vị trí mạnh mẽ hơn.

Theo NI, bất kể Syria quan trọng như thế nào đối với Mỹ, Washington phải quyết định những gì sẵn sàng hy sinh và liệu Mỹ có nên hành động hay không khi Iran và Nga sẽ chống lại.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi cảnh báo về khả năng quân đội Mỹ có thể tấn công Syria.   Ông Qasemi cho rằng bất kỳ hành động quân sự nào nhằm chống lại Syria với các cáo buộc về việc sử dụng vũ khí hóa học "tiềm tàng" của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, sẽ chỉ có lợi cho những kẻ khủng bố. Ông Qasemi đã bác bỏ những tuyên bố vô căn cứ gần đây của chính quyền Washington cho rằng chính phủ Syria vẫn đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hoá học tại nước này. 

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov cũng cho biết Mỹ khẳng định chính phủ Syria có thể đang lên kế hoạch cho một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học, động thái này làm phức tạp thêm các cuộc hòa đàm. Bên cạnh đó, ông Gatilov cảnh cáo Mỹ không nên có những hành động đơn phương ở Syria. Trước đó, ngày 26.6, Mỹ cho biết nước này đã phát hiện hoạt động chuẩn bị cho các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nữa ở Syria, đồng thời đưa ra cảnh báo cứng rắn đối với Damascus. Nhà Trắng tuyên bố Washington đang nhận thấy những dấu hiệu tượng tự với hoạt động trước khi xảy ra vụ tấn công được cho là bằng vũ khí hóa học hồi tháng 4 tại Syria. Giới chức Syria ngay lập tức đã bác bỏ cáo buộc của Nhà Trắng về việc chính phủ nước này đang chuẩn bị thêm một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học, khẳng định rằng Damascus chưa và sẽ không sử dụng vũ khí như vậy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định Quân đội Israel (IDF) sẽ...