Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 15:40 PM (GMT+7)

5 loại vũ khí Triều Tiên khiến Hàn Quốc phải lo sợ

authorQuang Minh - NI Thứ Năm, ngày 21/04/2016 00:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Pháo binh, vũ khí hóa học, lực lượng đặc nhiệm, chiến tranh mạng và tên lửa đạn đạo là 5 át chủ bài hiện nay của Bình Nhưỡng có sức răn đe rất lớn với chính quyền Seoul.

   

Dù Triều Tiên và Hàn Quốc đã kí Hiệp định ngừng bắn năm 1953 tuy nhiên hai quốc gia này chưa bao giờ thôi đề phòng lẫn nhau. Trong bối cảnh Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên đến gần và các cuộc thử hạt nhân, tên lửa tầm xa liên tiếp diễn ra, Seoul luôn bị đặt trong tình trạng căng thẳng cực độ. Tuy nhiên, Triều Tiên sở hữu nhiều thứ vũ khí đáng gờm khác khiến Hàn Quốc có lí do để lo ngại.

Sau đây là 5 loại vũ khí có uy lực khủng khiếp đủ sức khiến Hàn Quốc trở về “thời kỳ đồ đá”.

Pháo binh

 5 loai vu khi trieu tien khien han quoc phai lo so hinh anh 1

Bình Nhưỡng sở hữu lực lượng pháo binh đủ mạnh để cày nát thủ đô Seoul trong vòng “một nốt nhạc”.

Hầu hết pháo hiện nay của Triều Tiên đều trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu và được ngụy trang cẩn thận, con số lên tới cả ngàn khẩu. Hiện nay chưa có cách nào cho quân đội Hàn Quốc hoặc đồng minh Mỹ xử lý chỗ pháo này. Một khi khai hỏa, các chuyên gia quân sự ước tính chỉ mất 2 giờ là toàn bộ thủ đô Hàn Quốc sẽ trở về “thời kỳ đồ đá”. Tính toán cho biết Bình Nhưỡng có thể bắn 500.000 viên  đạn pháo chỉ trong một giờ đồng hồ.

Lực lượng pháo binh Triều Tiên gồm pháo 170mm Koksan tầm bắn 40km sử dụng đầu đạn truyền thống. Tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên hiện nay cũng đủ sức cày nát thủ đô Seoul khi tầm bắn luôn trên 200km.

Vũ khí hóa học

 5 loai vu khi trieu tien khien han quoc phai lo so hinh anh 2

Triều Tiên sở hữu một số lượng khá lớn vũ khí hóa học và chúng có thể sử dụng kết hợp với lực lượng pháo binh. Bình Nhưỡng đủ khả năng sản xuất vũ khí hóa học và có thể gắn trên tên lửa đạn đạo hoặc tấn công từ máy bay.

Triều Tiên sở hữu từ 2.500 đến 5.000 tấn chất độc CW. Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đủ sức sản xuất mọi loại vũ khí hóa học hiện nay. Một số chất độc thần kinh đã được sản xuất sau khi nhập khẩu từ nước ngoài. Nếu vận hành hết công suất, Triều Tiên có thể sản xuất 12.000 tấn chất độc CW. Những chất độc dẫn truyền thần kinh như VX và Sarin được cho là trọng tâm trong chương trình phát triển của Triều Tiên.

Lực lượng đặc nhiệm

 5 loai vu khi trieu tien khien han quoc phai lo so hinh anh 3

Triều Tiên đầu tư rất nhiều tiền của vào lực lượng đặc nhiệm để cân bằng những điểm yếu cố hữu trong quân đội. Năm 2010, quân đội Triều Tiên có hơn 200.000 lính đặc nhiệm được đào tạo để tấn công các cơ sở quốc phòng Hàn Quốc và ám sát nhân vật chính trị cao cấp khi có lệnh. Lực lượng này có thể xâm nhập vào Hàn Quốc nhờ hệ thống đường hầm dưới đất hoặc nhảy dù từ máy bay Antonov An-2.

Chiến tranh mạng

 5 loai vu khi trieu tien khien han quoc phai lo so hinh anh 4

Quân đội Triều Tiên có khả năng về chiến tranh mạng trong bối cảnh cuộc chiến internet là một thứ vũ khí mới của các quốc gia. Hiện nay năng lực của Triều Tiên về mảng này vẫn ít được biết đến dù trong quá khứ, Bình Nhưỡng đã thực hiện một số cuộc tấn công mạng.

Các chuyên gia quân sự nhận định Triều Tiên có khả năng tấn công mạng tương đương Nga hoặc Trung Quốc. Bình Nhưỡng đủ khả năng làm tê liệt hệ thống chỉ huy, quản lý chỉ sau một cuộc tấn công chớp nhoáng trên internet.

Tên lửa đạn đạo

 5 loai vu khi trieu tien khien han quoc phai lo so hinh anh 5

Triều Tiên có số lượng tên lửa đạn đạo đáng kể với sự giúp đỡ từ Trung Quốc và Nga trong quá khứ. Các chuyên gia đánh giá Triều Tiên sở hữu 600 tên lửa tầm ngắn Scud, 200 tên lửa Nodong, 50 tên lửa tầm trung Musudan và Taepodong. Những loại tên lửa này có thể gắn đầu đạn truyền thống, vũ khí hóa học hoặc đầu đạn hạt nhân.

Mới đây, các chuyên gia quân sự Hàn Quốc công bố đánh giá Triều Tiên có hơn 1.000 tên lửa đủ tầm bắn, từ 200km tới 13.000km, đủ sức bắn tới Washington và tiêu diệt hoàn toàn Seoul nếu được lệnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh, quân đội nước này...
Công cuộc “nam tiến trừ phỉ” của quân đội trung thành với Tổng...
Chính quyền cho rằng việc này sẽ giúp các “chị em” an toàn hơn còn...