Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 17:30 PM (GMT+7)

5 tháng dồn quân tới Syria, Nga làm được những gì?

authorQuang Minh – CNN, RT Thứ Ba, ngày 15/03/2016 10:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố dần rút quân khỏi Syria và gần như ngay lập tức, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu thông báo về kết quả mà Nga thu được sau 5 tháng trú quân ở đây.

   

 5 thang don quan toi syria, nga lam duoc nhung gi? hinh anh 1

“Nhờ sự hỗ trợ của không quân Nga, lực lượng quân đội chính phủ Syria đã giải phóng 400 khu vực đông dân cư và hơn 10.000km2 lãnh thổ”, ông Shoigu thông báo trong cuộc gặp ở điện Kremlin với Tổng thống Nga Putin ngày 14.3.

Khủng bố đã bị đẩy lui khỏi Latakia và Aleppo và các nỗ lực giải phóng khu vực Palmyra được UNESCO công nhận di sản văn hóa vẫn tiếp tục. Tỉnh Hama và Homs tại trung tâm Syria đã được giải phóng hầu hết. Căn cứ không quân Kuweires sau 3 năm bị khủng bố chiếm đóng giờ đã tự do.

 5 thang don quan toi syria, nga lam duoc nhung gi? hinh anh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Nga thông tin rằng quân đội nước này đã không kích hơn 9.000 đợt từ ngày 30.9.2015 đến nay trên phạm vi 1.500km với tên lửa phóng từ trên không hoặc từ tàu chiến.

Nga khẳng định với sự hỗ trợ của không quân, quân đội Syria đã tái chiếm được các mỏ dầu và khí đốt gần Palmyra. 3 mỏ dầu lớn đã hoạt động bình thường trở lại. Tổng cộng, 209 cơ sở sản xuất dầu và gần 3.000 xe chở dầu đã bị máy bay chiến đấu Nga oanh tạc phá hủy.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ Syria và một số nhóm nổi dậy khác đã có hiệu lực từ tháng trước. Thỏa thuận này không công nhận sự góp mặt của khủng bố IS và Mặt trận Al-Nusra.

Ở một góc nhìn khác, các chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng các đợt không kích giúp đẩy lùi IS và phe nổi dậy được Mỹ hậu thuẫn nhưng chủ yếu nhằm nâng cao vị thế của chính quyền Tổng thống Assad.

“Không ai biết trong đầu Tổng thống Putin nghĩ gì. Tuy nhiên ông ấy không có quyền ở đất nước chúng tôi”, phát ngôn viên một nhóm đối lập Syria mang tên Ủy ban Thương thảo, phát biểu mới đây.

 5 thang don quan toi syria, nga lam duoc nhung gi? hinh anh 3

Tuyên bố rút quân của ông Putin xuất hiện cùng ngày với thỏa thuận hòa bình Syria được khởi động ở Geneva, Thụy Sỹ. Một số chuyên gia nhận định động thái của ông Putin gửi thông điệp tới các lực lượng Syria nhằm đạt được giải pháp chính trị cụ thể, phóng viên Matthew Chance thuộc đài CNN đưa tin.

“Nếu Nga rút quân, Tổng thống Assad sẽ gặp nhiều áp lực buộc phải thương thảo chuyển giao quyền lực chính trị tại Geneva nhằm tiếp tục một Syria ổn định”, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier phát biểu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong tổng số 105 hành khách và 5 người trong phi hành đoàn trên...
Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...