Thứ Hai, ngày 21/05/2018 18:41 PM (GMT+7)

5 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ tuần hành ủng hộ chính quyền

authorTrà My - Reuters Thứ Hai, ngày 08/08/2016 09:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Erdogan gọi cuộc tuần hành là một cột mốc quan trọng trong việc xây dựng một đất nước Thổ Nhĩ Kỳ vững mạnh hơn.

   

 5 trieu nguoi tho nhi ky tuan hanh ung ho chinh quyen hinh anh 1

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ đổ xuống phố ngày 7.8 để ủng hộ chính quyền

Ngày Chủ nhật 7.8, hàng triệu người Thổ Nhĩ Kỳ đã xuống phố, thể hiện sự ủng hộ chính quyền Tổng thống Tayyip Erdogan và lên ám âm mưu đảo chính ngày 15.7.

Tổng thống Erdogan gọi cuộc tuần hành là một cột mốc quan trọng trong việc xây dựng một đất nước Thổ Nhĩ Kỳ vững mạnh hơn, bất chấp những lời chỉ trích của phương Tây về cuộc thanh trừng hàng loạt những người đứng đằng sau các cuộc nổi dậy.

Cuộc tuần hành diễn ra tại rìa phía nam của thủ đô Istanbul, là một buổi trình diễn sức mạnh của ông Erdogan, theo Reuters. Ông đã rất tức giận trước những lời chỉ trích của châu Âu về phản ứng hiếu chiến của ông với cuộc đảo chính.

 5 trieu nguoi tho nhi ky tuan hanh ung ho chinh quyen hinh anh 2

Tổng thống Erdogan gọi cuộc tuần hành là một cột mốc quan trọng trong việc xây dựng một đất nước Thổ Nhĩ Kỳ vững mạnh hơn

Biểu ngữ trên các lá cờ Thổ Nhĩ Kỳ màu đỏ có dòng chữ: "Ông là một món quà từ Chúa, Erdogan" và "Hãy yêu cầu chúng tôi hy sinh và chúng tôi sẽ làm điều đó". Đây là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ các nhà lãnh đạo đối lập cũng tham gia một cuộc biểu tình ủng hộ chính phủ.

"Đêm hôm đó, kẻ thù của chúng ta, những người mong muốn sự sụp đổ của Thổ Nhĩ Kỳ, đã phải thức dậy vào buổi sáng hôm sau và buồn bã nhận ra rằng mọi thứ sẽ khó khăn hơn từ bây giờ", ông Erdogan nói về cuộc đảo chính ngày 15.7 thất bại.

"Từ giờ trở đi, chúng tôi sẽ xem xét rất cẩn thận những người theo phe chúng tôi. Chúng tôi sẽ đánh giá những người trong quân đội, tư pháp, và ném những người khác ra khỏi cửa."

 5 trieu nguoi tho nhi ky tuan hanh ung ho chinh quyen hinh anh 3

Cuộc tuần hành diễn ra với nhiều biểu ngữ "khen ngợi" ông Erdogan

Cuộc tuần hành diễn ra với hàng triệu lá cờ Thổ Nhĩ Kỳ tung bay, đường phố tắc nghẽn vì quá đông người. Một viên chức tổng thống cho biết số người tham gia sự kiện này là khoảng 5 triệu người. Cuộc tuần hành tại thủ đô Istanbul được phát trực tiếp trên các màn hình công cộng tại các cuộc biểu tình nhỏ ở 81 tỉnh khác của Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau cuộc đảo chính thất bại, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã đình chỉ, bắt giữ và điều tra hàng chục nghìn người, bao gồm binh sĩ, cảnh sát, thẩm phán, nhà báo, nhân viên y tế và cán bộ công chức. Các đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại rằng ông Erdogan đang lợi dụng sự kiện này để thắt chặt quyền lực của mình.

Trong cuộc tuần hành hôm qua, nhà lãnh đạo của phe đối lập, Kemal Kilicdaroglu, nói “một cánh cửa mới của sự hòa giải" đã được mở ra và chính trị phải được duy trì trong các nhà thờ Hồi giáo, tòa án và doanh trại. "Có một Thổ Nhĩ Kỳ mới sau ngày 15.7", ông nói.

 5 trieu nguoi tho nhi ky tuan hanh ung ho chinh quyen hinh anh 4

Cuộc tuần hành tại thủ đô Istanbul được phát trực tiếp trên các màn hình công cộng tại các cuộc biểu tình nhỏ ở 81 tỉnh khác

 5 trieu nguoi tho nhi ky tuan hanh ung ho chinh quyen hinh anh 5

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erogan và vợ Emine Gulbaran vẫy chào người dân

 5 trieu nguoi tho nhi ky tuan hanh ung ho chinh quyen hinh anh 6

Số người tham gia sự kiện này là khoảng 5 triệu người

 5 trieu nguoi tho nhi ky tuan hanh ung ho chinh quyen hinh anh 7

Một nhân viên an ninh trong cuộc tuần hành

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...