Thứ Tư, ngày 23/05/2018 05:00 AM (GMT+7)

5 tướng, 29 đại tá bị cách chức sau vụ đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ

authorH.A (theo Sputnik) Thứ Bảy, ngày 16/07/2016 15:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau cuộc đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ, 5 tướng và 29 đại tá bị cách chức, Reuters đưa tin, dẫn nguồn từ các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ.

   

Một nguồn tin cao cấp nói với hãng tin này rằng Bộ tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang kiểm soát các lực lượng quân đội ủng hộ chính phủ, nhưng một số nhóm ủng hộ đảo chính vẫn chống cự.

Các nhóm nổi dậy có một số máy bay trực thăng quân sự, nhưng các lực lượng chính phủ sẵn sàng bắn hạ chúng trong thời gian ngắn nhất, nguồn tin của Reuters cho biết và nhấn mạnh rằng quân nổi dậy không có chiếc máy bay chiến đấu nào.

Trong khi đó, thống kê mới nhất cho biết, số người thiệt mạng trong vụ đảo chính là 90 người và 1154 người bị thương.

 5 tuong, 29 dai ta bi cach chuc sau vu dao chinh tho nhi ky hinh anh 1

Nhà phân tích chính trị Nga, Phó chủ tịch thứ nhất Trung tâm Công nghệ Chính trị Alexei Makarkin nhận định, âm mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ đã cho thấy sự bất mãn gay gắt trong xã hội Thổ Nhĩ Kỳ đối với chính sách của Tổng thống Tayyip Erdogan.

Theo ông Makarkin, âm mưu đảo chính đã được thực hiện bởi vì "kết nối một số nhân tố."

"Nền kinh tế đã đi vào ngõ cụt. Việc Hồi giáo hóa khiến cho bộ phận thế tục trong xã hội không hài lòng, trong đó có nhiều quân nhân coi mình là người thừa kế của Ataturk. Càng ngày chế độ càng trở nên độc đoán", phó chủ tịch Trung tâm Công nghệ Chính trị cho biết. Ngoài ra, ông lưu ý rằng "chính sách ngoại giao cũng bế tắc."

"Người Mỹ đang ngày càng thất vọng bởi Erdogan và hỗ trợ người Kurd ở Syria. Với châu Âu mọi việc không thành công. Với Nga quan hệ đã bị phá hỏng, sau đó bắt đầu hồi phục, nhưng niềm tin của Moskva vào Erdogan không còn nữa. Sau khi những người Hồi giáo Ai Cập bị lật đổ, quan hệ với Ai Cập và Saudi Arabia cũng rất phức tạp",  ông Alexei Makarkin nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...