Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 16:02 PM (GMT+7)

50.000 tên IS bỏ mạng dưới các bàn tấn công sấm sét của Mỹ

authorDuy Anh Thứ Sáu, ngày 09/12/2016 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 8.12, một quan chức cấp cao giấu tên của quân đội Mỹ cho biết Washington tin rằng khoảng 50.000 phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị tiêu diệt, kể từ khi nước này bắt đầu chiến dịch chống IS từ hơn hai năm trước, Reuters đưa tin.

   

 50.000 ten is bo mang duoi cac ban tan cong sam set cua my hinh anh 1

Phát biểu với báo giới tại Lầu Năm Góc, quan chức này nhấn mạnh đây chỉ là sự "ước tính dè dặt", và nó cho thấy Mỹ đang chiến đấu chống IS hiệu quả như thế nào bằng các cuộc không kích từ liên quân quốc tế do Washington dẫn đầu, cùng với việc triển khai hạn chế binh sĩ Mỹ đến hỗ trợ cho lực lượng sở tại.

Trong khi đó, tại một cuộc phỏng vấn với CNN được đăng tải ngày 8.12, Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận rằng, ông đã mất cảnh giác trước hành động của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" vào năm 2014, khi họ chiếm địa bàn rộng lớn của Iraq, và sau đó của Syria. "Khả năng IS tổ chức những cuộc tấn công lớn trên mặt đất điều đó không xuất hiện trên màn hình radar trinh thám của tôi", ông Obama nói.

 Đồng thời, ông Obama đã bảo vệ quan điểm cho rằng chính quyền của ông đã luôn luôn làm mọi bước tốt nhất có thể trong cuộc chiến chống IS. "Liệu chúng ta có xuất sắc trong việc thực hiện chính sách phức tạp ở khu vực hay không? Không, tất nhiên… Liệu chúng ta đã đưa ra quyết định tốt nhất có thể trong từng thời kỳ hay không? Câu trả lời là khẳng định", ông Obama nói.

Việc IS mở rộng xâm chiếm lãnh thổ đáng kể của Iraq và Syria đã trở thành một trong những vấn đề lớn của thế giới trong hai năm qua. Theo số liệu của CIA, lực lượng thánh chiến ban đầu dự tính khoảng 30.000 người tham chiến ở Syria và Iraq đã tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo (Caliphate) trên các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư của 2 thuyền trưởng trên các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt...
Vị tiên tri mù từng được cho là đã dự đoán chính xác sự kiện khủng...
Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...