Thứ Năm, ngày 18/01/2018 01:26 AM (GMT+7)

60% dân Scotland "đòi" độc lập khỏi Vương quốc Anh

authorQuang Minh - Sputnik Chủ Nhật, ngày 26/06/2016 14:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phần lớn người dân Scotland thể hiện quyết tâm muốn rời khỏi Vương quốc Anh trong cuộc khảo sát mới đây, đặc biệt trong bối cảnh Anh vừa chọn rời EU cách đây 3 hôm.

   

 60% dan scotland "doi" doc lap khoi vuong quoc anh hinh anh 1

Hơn nửa dân số Scotland muốn giành quyền tự quyết hoàn toàn, nhất là khi Anh chọn rời EU.

Ngày 23.6, Anh trưng cầu dân ý rời khỏi EU và được 52% số dân ủng hộ. Trong hai năm tới, Anh sẽ dần rút khỏi cộng đồng chung châu Âu. Tại Scotland, 1,6 triệu cử tri bỏ phiếu ở lại EU so với tương quan 1 triệu phiếu muốn Anh rời khối.

Trong cuộc khảo sát mới nhất do Sunday Post thực hiện về ý kiến người dân xoay quanh việc độc lập khỏi Anh, gần 60% số người được hỏi cho biết muốn tách khỏi "mẫu quốc". Tháng 9.2014, cuộc trưng cầu dân ý cho thấy tỉ lệ đồng ý độc lập khỏi Anh chỉ là 55%.

Số liệu mới này cho thấy những người già cả đang dần nghiêng về hướng độc lập khỏi mẫu quốc. 47% số người trung niên được hỏi cho biết họ sẵn sàng bỏ phiếu để Scotland độc lập hoàn toàn. Nhiều người cho rằng cần có một cuộc trưng cầu ý kiến sâu rộng về việc độc lập dành cho Scotland, nhất là trong vòng 2 năm tới khi tiến trình Anh rời EU được thực hiện.

Ngày 25.6, Chủ tịch nghị viện Scotland Nicola Sturgeon tuyên bố nội các Scotland đã đồng ý xây dựng luật cho phép tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới về nền độc lập của khu vực này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhằm hỗ trợ chiến dịch dưới mặt đất của quân đội Syria, các máy bay...
Hai con rắn kịch độc quấn lấy nhau, tung đòn tấn công chết người...
Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Shang của Trung Quốc bị Nhật phát...